Thứ sáu, 19/04/2024 | 22:15
RSS

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM nói gì về việc lùi giờ vào học?

Thứ hai, 24/10/2022, 06:52 (GMT+7)

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM đã lên tiếng về việc điều chỉnh giờ học đang gây tranh cãi mấy ngày qua.

Sự kiện:
TP.HCM

Liên quan đến câu chuyện thời gian vào học của học sinh đang gây tranh cãi trong dư luận những ngày vừa qua, trao đổi với Báo Người lao động ngày 23/10, ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM, giờ vào học của học sinh liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau.

Theo ông Minh, trước đây cũng đã có nghiên cứu mới ra được thời gian giờ vào học. Tuy nhiên, có thực tế một số đơn vị tiểu học trên địa bàn TP có thời gian vào học sớm, trước 7 giờ là không nên, thời gian này là sớm vì chương trình tiểu học cho các em bắt đầu giờ vào học từ 7 giờ 30 là chuyện bình thường.

“Vì giờ vào học của học sinh là câu chuyện liên quan đến nhiều yếu tố, phải tham khảo ý kiến của các nhà khoa học và các nội dung khác mới ra được mốc thời gian nên không thể có câu trả lời là ấn định giờ nào vào học", ông Minh nói.

Đồng thời, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP HCM cũng cho biết, Sở sẽ có hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục cụ thể giờ vào học của học sinh tiểu học là 7 giờ 30 phút. Với các bậc THCS và THPT, giờ vào học từ 7 giờ. Hạn chế và không đơn vị nào được tổ chức giờ vào học trước 7 giờ.

Đối với các trường THPT chỉ tổ chức được một buổi thì giờ vào học của học sinh có thể sớm và kết thúc trễ thì có phương án tính toán, tùy theo đặc điểm của từng trường. Tất cả các hướng dẫn này trước đây đều đã có trên cơ sở đảm bảo tính khoa học, sức khỏe của học sinh. Tùy từng khu vực, công việc của phụ huynh, các nhà trường có thể mở cửa đón học sinh tương đối sớm nhưng giờ bắt đầu vào học không thể quá sớm.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM thông tin thêm, sắp tới đây, Sở sẽ tiến hành khảo sát, nghiên cứu tác động xã hội, các văn bản liên quan, đặc biệt khu vực từng vùng để ra hướng dẫn cụ thể.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM nói gì về việc lùi giờ vào học

Việc lùi giờ vào học của học sinh trên địa bàn TP HCM đang gây tranh cãi mấy ngày qua. Ảnh: Báo Lao động

Trong khi đó, chia sẻ trên Báo Tiền Phong, ông Dương Văn Dân - Trưởng Phòng GD&ĐT quận 8 cho biết, hầu hết các trường tiểu học trên địa bàn quận đều cho học sinh vào học lúc 7 giờ 30 và thời gian này là khá phù hợp.

Theo ông Dân, với những học sinh học hai buổi/ngày, khi bắt đầu ngày học vào lúc 7h30, nếu học bốn tiết (tính cả giờ ra chơi) thì phải sau 10h30 các em mới kết thúc buổi học để chuẩn bị cho việc ăn trưa, nghỉ trưa và làm các công tác khác trước khi vào học buổi chiều lúc 14h. Còn với những học sinh học 1 buổi/ngày thì sẽ học 5 tiết buổi sáng nên cũng sau 11h mới kết thúc buổi học. Lúc đó các em mới được đưa đón về nhà để ăn trưa, nghỉ ngơi.

Ông Dân nhấn mạnh, giờ vào học trễ hay sớm so với thói quen đi học của học sinh cũng còn lệ thuộc vào phụ huynh bởi có nhiều người đi làm xa thường đưa con đến trường sớm. Với những trường hợp học sinh đến sớm, nhà trường sẽ bố trí giáo viên kỹ năng, hoặc giáo viên thể dục… để quản lý khi các em đến trường nhằm tránh thời gian “chết”, học sinh phải chờ đợi mệt mỏi.

Còn ông Ngô Văn Tuyên - Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân cho hay, học sinh trên địa bàn quận vào học các khung giờ từ 7h đến 7h15 và muộn nhất là 7h30 (tùy trường và tùy bậc học). “Thậm chí 2 trường đối diện nhau cũng phải tính toán lệch giờ vào học, giờ ra về để hạn chế việc ùn tắc ở cổng trường nên chuyện chung giờ học cho các trường là khó thực hiện”, ông Tuyên nhận xét.

Ông Tuyên nhận định, việc quy định giờ học của học sinh hiện nay căn cứ vào các yếu tố xã hội, dân cư, đặc trưng, đặc thù của từng địa phương. Thêm vào đó là yếu tố lệch giờ, lệch ca để hạn chế ùn tắc, kẹt giờ, kẹt xe, trật tự an toàn giao thông vào giờ cao điểm.

Trước đó, như một số cơ quan báo chí đã phản ánh, nhiều trường học ở TPHCM cho học sinh vào học khá sớm (hầu hết là 7h hoặc 7h15). Trong đó, nhiều trường yêu cầu học sinh phải có mặt từ lúc 6h45 khiến học sinh và phụ huynh rất vất vả đáp ứng. Và, câu chuyện này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Nhiều người cho rằng, giờ vào học này là không hợp lý, do trẻ học quá nhiều, thời gian nghỉ quá ít dẫn đến việc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trong khi đó, một bộ phận khác dù nhận thấy giờ học sớm nhưng vẫn ủng hộ vì nếu lùi giờ học, phụ huynh sẽ bị trễ giờ làm cũng như không ai đưa đón con đi học.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại