Thứ tư, 05/08/2020 | 22:57
RSS

Lần đầu tiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan kể về người con trai từng bỏ việc lương 10 ngàn đô để... đi bán bếp lò

Thứ ba, 23/05/2017, 10:55 (GMT+7)

"Chuyên gia, cố vấn kinh tế Phạm Chi Lan khi tôi gặp khác hẳn với những gì mọi người hay biết về cô trên báo chí. Vì mọi người quên rằng, ngoài sở hữu một trí tuệ vượt bậc ở tuổi 72, cô còn là một người mẹ."

Mảnh mai, trang nhã, giọng nói lúc nào cũng nhẹ nhàng, khúc chiết, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, ngay cả khi đã về hưu vẫn là người rất được xã hội chú ý bởi những ý kiến sắc sảo, thực tế của bà trong lĩnh vực kinh tế thời cơ chế thị trường. Thế hệ của bà, rất ít người phụ nữ học kinh tế, vậy mà bà thuộc số chuyên gia kinh tế hàng đầu ở nước ta. Ở góc độ của một chuyên gia, bà đã được thừa nhận và có thể nói cũng rất nổi tiếng.

chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

(ảnh: cafe f)

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan xuất hiện nhiều trên báo chí, ấn tượng về bà được những người từng gặp nhắc đến luôn là một người phụ nữ bé nhỏ, khuôn mặt phúc hậu và phong cách giản dị. "Những cuộc họp có cô, lần nào cô cũng đi bằng taxi, mùa lạnh thì vẫn một hai cái áo vest nâu giông giống nhau, phát biểu thì vẫn luôn đau đáu về kinh tế nước nhà."

Lần đầu tiên, chuyên gia Phạm Chi Lan có những trải lòng về gia đình mình, cụ thể là về người con trai, trong một cuộc gặp gỡ với trang It's happen to be VietNam tại Úc. 

chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan (ảnh: It's happen to be VietNam)

"Cách đây cỡ 5 năm, con trai của cô thuyết phục vợ nó bỏ công việc ngân hàng nước ngoài, lương hơn 10.000$ một tháng để đi bán... bếp lò, vì nó tin rằng cái bếp lò đó sẽ giúp được rất nhiều nông dân nghèo và bảo vệ môi trường nước mình.

Bếp không sử dụng củi mà sử dụng phế thải nông nghiệp như rơm, cỏ, thậm chí là lõi ngô! Bếp chỉ thải ra khói trong 2' đầu và một lần đốt có thể giữ nóng tới 45' sau đó.

Việc để lại một di sản và có một niềm tin vào điều tốt lành như vậy giá trị hơn nhiều những gì vật chất có thể đem lại được. Không cần biết ngoài kia cô làm vua làm tướng, chức nọ chức kia như thế nào, nhưng để xứng đáng với điều đó, cô, làm mẹ, phải tin vào tụi nó."

(ảnh: cafe f)

Những tâm sự rất đời thường của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã chạm được vào trái tim độc giả, khi được gần 6 ngàn người thích và bình luận. Dù chuyên gia đã ở cái tuổi mà chúng ta có thể gọi bằng "bà", nhưng mọi người vẫn gọi chuyên gia bằng đại từ thân thương là "cô", họ viết: "Thật sự thì hiếm ai tâm huyết, đau đáu và dám nói thật về kinh tế nước nhà như cô Chi Lan. Người phụ nữ đẹp thật sự!"

"Đây là một người mà mình thật sự kính trọng và khâm phục. Ấn tượng nhất là những lần cô trả lời câu hỏi, câu hỏi dù khó đến đâu nhưng cô luôn trả lời dõng dạc, dứt khoát và tuyệt nhiên không chút vấp nào."

Chuyên gia Phạm Chi Lan nổi tiếng là người thẳng thắn và thường xuyên phát biểu các ý kiến trái chiều. Bà từng thừa nhận rằng, nhiều khi sự thẳng thắn của bà và các đồng nghiệp khi còn làm tại Ban nghiên cứu VCCI cũng làm cho một số cơ quan Nhà nước khó chịu, thậm chí Ban của cô viết tắt là BNC còn bị gọi là "bọn ngáng chân". "Đúng là chúng tôi luôn ngáng chân những ai cố tình tạo ra những kẽ hở trong chính sách hoặc cài cắm lợi ích của họ vào, bất chấp sự phương hại tới lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng xã hội và doanh nghiệp."

Thiết kế chính sách không bao giờ dễ dàng, bất cứ chính sách nào cũng có một số được lợi, và một số có thể bị thua thiệt. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bao giờ cũng cố gắng đứng tối đa về góc nhìn của người thua thiệt, để giúp giảm bớt chi phí mà những người yếu thế hoặc xã hội phải gánh chịu. Số được lợi phải là số đông, và được hưởng lợi một cách chính đáng, công bằng, rồi từ lợi ích họ được hưởng mà đóng góp trở lại cho xã hội. "Nhưng không phải ai cũng thích thế, và có những nhóm luôn "chiến đấu" rất quyết liệt cho lợi ích của họ, mà bây giờ ta hay gọi là "lợi ích nhóm"."

Lời trải lòng hiếm hoi của bà, như 1 quan điểm sống rất thẳng thắn những cũng thật sự truyền cảm hứng đến những người làm kinh tế, đến làn sóng khởi nghiệp vì đam mê tại Việt Nam hiện nay. Nó cũng cho chúng ta nhìn thấy 1 "góc" khác của người phụ nữ cả đời đau đáu về kinh tế nước nhà, như lời người được trực tiếp nghe bà trải lòng: "Chuyên gia, cố vấn kinh tế Phạm Chi Lan khi tôi gặp khác hẳn với những gì mọi người hay biết về cô trên báo chí. Vì mọi người quên rằng, ngoài sở hữu một trí tuệ vượt bậc ở tuổi 72, cô còn là một người mẹ."

Lê Phương
Theo Đời sống Plus