Chủ nhật, 19/09/2021 | 20:23
RSS

Làm thế nào chẩn đoán bệnh não thiếu huyết tạm thời?

Thứ hai, 20/03/2017, 07:23 (GMT+7)

Não thiếu huyết tạm thời là do động mạch não cung ứng huyết thiếu làm cho công năng cung ứng huyết ở khu phân bố động mạch tạm thời gặp trở ngại.

Não thiếu huyết tạm thời

Não thiếu huyết tạm thời 

Não thiếu huyết tạm thời hay phát đi phát lại thường là do cảnh báo não chết cứng nghiêm trọng, vì vậy kịp thời chẩn đoán và điều trị là bệnh pháp quan trọng đề phòng não chết cứng.

Người mắc bệnh não tạm thời thiếu huyết, khi chẩn đoán thì phần lớn chứng trạng đã thuyên giảm, chẩn đoán chủ yếu là hỏi người bệnh biểu hiện khi phát bệnh, đồng thời kết hợp với kiểm tra sau khi loại bỏ các bệnh huyết quản khác mới có thể chẩn đoán.

Bệnh não thiếu huyết tạm thời hay phát ở người già và trung niên, nam giới nhiều hơn nữ giới, thường kèm theo cao huyết áp, bệnh tiểu đường, mỡ cao trong máu, hút thuốc, uống rượu, béo phì, hô hấp tạm ngừng khi ngủ v.v...

Cung cấp máu cho não chủ yếu do hai hệ thống động mạch tức là hệ thống động mạch cổ và hệ thống cột sống.

Động mạch cung ứng huyết ở khu vực khác nhau biểu hiện cũng khác nhau, hệ thống động mạch trong cổ thiếu huyết thường biểu hiện là méo miệng, chảy dãi, không nói được, một mắt nhìn không rõ, nửa người vô lực, cảm giác nửa người gặp trở ngại.

Hệ thống động mạch cột sống biểu hiện là choáng váng, buồn nôn, nôn mửa, nhìn vật thành hai, đi không vững, quanh miệng tê dại, hai chân vô lực, uống nước sặc ho v.v...

Những chứng trạng do não thiếu huyết tạm thời có thể phát đi phát lại, mỗi lần kéo dài mấy phút hoặc mấy giờ sau đó hồi phục hoàn toàn, không có di chứng.

Hộp sọ CT quét hình hoặc kiểm tra MRI chưa phát hiện mới não chết cứng, chụp ảnh huyết quản toàn não, kiểm tra bằng từ cộng chấn, hoặc siêu âm (TCD), siêu âm huyết quản cổ thấy huyết quản hẹp, động mạch xơ cứng vữa thành từng miếng có lúc TCD còn đo được những hạt nghẽn nhỏ.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus