Thứ hai, 27/09/2021 | 02:04
RSS

Lâm Đồng: Không tiếp nhận trường hợp về địa phương bằng phương tiện cá nhân

Thứ năm, 29/07/2021, 09:30 (GMT+7)

Tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc về việc hỗ trợ công dân về địa phương, tuy nhiên đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác sẽ không được tiếp nhận.

Tối 28/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hỏa tốc gửi các huyện, thành phố trên địa bàn về việc hỗ trợ các đối tượng ưu tiên về địa phương. Trong đó, tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh "Từ 12 giờ ngày 29/7, đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đón theo quy định), yêu cầu các huyện, thành phố tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.


Tỉnh Lâm Đồng sẽ tuyệt đối không tiếp nhận các các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác. Ảnh: Văn Long.

Hiện, tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan nắm thông tin số lượng người dân Lâm Đồng từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ có nguyện vọng trở về địa phương trong thời gian này để chủ động xây dựng kế hoạch. Trong đó, ưu tiên các đối tượng: Người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, trước khi về địa phương các đối tượng này phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Vừa qua, UBND huyện Lâm Hà cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi các xã, thị trấn trên địa bàn về việc rà soát, lập danh sách đăng ký đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về huyện để phòng, chống dịch covid-19


Ký túc xá Sinh viên (400 giường), đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP.Đà Lạt là điểm cách ly tập trung miễn phí tiền nghỉ.

Các xã, thị trấn tại huyện Lâm Hà phải công bố số điện thoại của Ban chỉ đạo phòng chống dịch để người dân biết và đăng ký cho con em mình về địa phương. Đồng thời, thông báo đến các thôn, tổ dân phố và toàn thể nhân dân (những gia đình có hoàn cảnh thực sự khó khăn) đăng ký theo mẫu để Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện lên phương án đón công dân phù hợp.

Song song với đó, huyện Lâm hà cũng yêu cầu các hộ gia đình có người thân đăng ký về huyện Lâm Hà phải thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 âm tính trước một ngày trước khi về huyện và cam kết khi về địa phương phải theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.


Các công dân về từ vùng dịch phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Ảnh: Thu Hiển

Cùng với Lâm Hà, TP.Đà Lạt cũng đã có thông báo về việc tiếp nhận công dân Đà Lạt có nhu cầu trở về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Theo đó, TP.Đà Lạt ưu tiên tiếp đón những người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, người có hoàn cảnh khó khăn (lao động tự do mất việc, không có thu nhập). Các trường hợp về địa phương cũng phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.


Một điểm cách ly tập trung có thu phí trên địa bàn TP.Đà Lạt. Ảnh: Cộng tác viên.

Về chi phí, tại cơ sở cách ly không thu phí như Ký túc xá sinh viên tập trung (đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP.Đà Lạt), người lưu trú chỉ đóng tiền ăn 80.000 đồng/ngày. Với cơ sở cách ly lưu trú có thu phí thì đóng tiền ăn và tiền ở theo thông báo của cơ sở lưu trú.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đông đã đề nghị các huyện, thành phố hướng dẫn công dân thuộc đối tượng ưu tiên đăng ký danh sách, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân; đồng thời, kiểm tra, rà soát đối tượng, lập danh sách và tổ chức đón công dân thuộc đối tượng ưu tiên về địa phương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Văn Long
Theo Dân Việt