Thứ bảy, 11/07/2020 | 08:32
RSS

Lai Châu: Phát hiện nhiều lái xe khách và xe tải dương tính với ma túy

Thứ tư, 23/01/2019, 06:47 (GMT+7)

Công an tỉnh Lai Châu cho biết, trong 5 ngày, từ ngày 15 đến 19/1, tổ tuần tra đã phát hiện nhiều lái xe khách và xe tải dương tính với ma túy.

Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán, nhất là kiểm tra đối với người điều khiển phương tiện vận tải hành khách và vận tải hàng hóa có sử dụng nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy, đến ngày  22/1, số lái xe dương tính với ma túy trên địa bàn tỉnh Lai Châu là rất đáng báo động.

Qua kiểm tra 275 xe khách và xe ô tô tải, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã phát hiện 12 lái xe dương tính với ma túy, trong đó có 10 lái xe khách và 2 lái xe tải. Việc xử lý các lái xe có sử dụng ma túy được lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu thực hiện nghiêm túc, ngoài xử phạt hành chính, còn tước giấy phép lái xe 2 năm. Yêu cầu chủ phương tiện ký hợp đồng với lái xe khác đảm bảo đúng quy định.

Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lai Châu cho VOV biết: “Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là hành khách đi lại trong dịp Tết Nguyên đán này, hiện lực lượng chức năng địa phương đang phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát để kiểm tra nồng độ cồn và các chất ma túy, nhất là đối với lái xe khách”.

Lai Châu: Liên tiếp phát hiện lái xe khách và xe tải dương tính với ma túy
Kiểm tra các tài xế. Ảnh: ANTĐ

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Long An, từ 14/1 đến 20/2, lực lượng CSGT sẽ mở 03 đợt tổng kiểm tra ôtô khách và xe tải các loại để ngăn ngừa các lỗi vi phạm, đồng thời phát hiện tài xế sử dụng ma túy khi lái xe. Đợt tổng kiểm tra được thực hiện trên các tuyến cao tốc, quốc lộ từ Lạng Sơn đến TP.HCM

Sử dụng ma túy hiện đang là một thực trạng nhức nhối trong giới lái xe. Với lí do cần ma túy để kích thích thần kinh, giữ tỉnh táo để đủ sức “cày”, không ít tài xế đường dài trở thành “con nghiện” nặng.

Tài xế nghiện ma túy có thể gây nguy hiểm cho người khác khi rơi vào hai trạng thái đói thuốc hoặc phê thuốc. Nếu đói thuốc, lái xe sẽ thấy mệt mỏi, chảy nước mắt, thiếu quan sát và xử lý tình huống chậm. Còn khi phê thuốc, sẽ bị hưng phấn quá độ, dễ mất kiểm soát về thần kinh. Trong cơn ảo giác, những lái xe trở thành những “hung thần xa lộ”. Nhiều vụ tai nạn thảm khốc diễn ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe “phê” ma túy, không làm chủ được tốc độ, tay lái.


Xem thêm: Cháy chung cư Linh Đàm, cư dân hoảng loạn tháo chạy

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN