Thứ bảy, 16/02/2019 | 15:46
RSS

Kỳ lạ phong tục đốt hình hình nhân người nổi tiếng để đuổi tà ma đón năm mới

14-02-2018 20:00:13

Ở Panama, theo truyền thống, người ta thường đốt hình nhân người nổi tiếng để đón chào năm mới.

Phong tục đốt hình nhân đón năm mới có ở một số quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, việc đốt hình nhân lại mang một ý nghĩa khác nhau.

Ở Panama, theo truyền thống, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới. Đó có thể là những nhân vật hay xuất hiện trên truyền hình hoặc các chính trị gia nổi tiếng.

Họ tin rằng, điều đó sẽ giúp xua đuổi tà ma, những điều xấu trong năm cũ để bắt đầu một năm mới suôn sẻ và không gặp bất cứ trở ngại nào.

đốt hình nhân đón năm mới
Phong tục đốt hình nhân đón năm mới. Ảnh: Internet

Phong tục đốt bù nhìn rơm vào đêm cuối cùng của năm cũ được người Ecuador gọi là “Ano Viejo”. Đây là một truyền thống lạ và độc đáo với khá nhiều người nhưng có ý nghĩa sâu xa và thú vị.

Nhiều người Ecuador tin rằng đốt cháy bù nhìn cũng chính là đốt cháy tất cả những điều xấu đã xảy ra với họ trong năm cũ, chỉ những điều tốt đẹp còn lại trong năm mới. 

Đây là một phong tục rất phổ biến của người Ecuador, đặc biệt là tại Guayaquil. Để làm bù nhìn, người ta chuẩn bị một chiếc mặt nạ mà tiếng địa phương gọi là “careta”. Tiếp theo, họ gom thật nhiều quần áo cũ và báo cũ để nhét vào bên trong bù nhìn.

Họ cũng dán thật chặt các tay áo để đồ bên trong không bị rơi ra khi đốt, làm giảm bớt vận may. Khi bù nhìn được làm xong, người ta đợi đến đúng lúc kim đồng hồ chỉ 0 giờ 00 mới đốt nó.

đốt hình nhân đón năm mới
Người dân ở một số quốc gia có cách chào mừng năm mới kỳ lạ. Ảnh: Internet

Theo truyền thống, người dân thường đấm đá vào bù nhìn trước giờ đốt ít phút như một cách để trút hết sự không may và để vận xui không bao giờ quay lại. Đó cũng là phần yêu thích nhất của lũ trẻ.

Sau màn “đấm đá” này, người ta sẽ để chung bù nhìn của nhiều gia đình trong khu với nhau. Giao thừa đến cũng là lúc người ta đốt bù nhìn cùng với những gì không hài lòng của năm cũ, ôm hôn những người họ yêu thương và nhập tiệc đón chào năm mới.

Ở Colombia, để chuẩn bị đón năm mới, mọi người trong gia đình cùng nhau làm một hình nộm rất to gọi là "Ngài năm cũ". Sau đó, họ nhét vào bên trong những thứ không cần thiết, đặc biệt là những vật có thể gợi nhớ các kỷ niệm buồn trong năm vừa qua.

Tất cả sẽ được đốt hết vào lúc giao thừa. Phong tục này thể hiện ước vọng muốn rũ sạch những chuyện không vui của năm đã qua và đón chào năm mới một cách đầy lạc quan của người Colombia.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN