Thứ năm, 06/08/2020 | 00:06
RSS

Không sử dụng cầu thủ quá tuổi, Thái Lan đến SEA Games 30 để tập dượt?

Thứ ba, 12/11/2019, 11:36 (GMT+7)

Việc Thái Lan không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở SEA Games sắp tới khiến nhiều người cho rằng, đội bóng này đã quá "no nê" với danh hiệu trong khu vực và không đặt nhiều mục tiêu ở giải đấu lần này.

Với 16 lần giành HCV nội dung bóng đá nam ở SEA Games trong quá khứ, Thái Lan là quốc gia giàu truyền thống nhất tại Đông Nam Á. Họ bỏ xa đội xếp liền kề là Malaysia về số lần đoạt HCV (Malaysia mới có 6 lần vô địch). Vì đã có quá nhiều danh hiệu ở SEA Games, nên bóng đá Thái Lan có vẻ đã chán ngày hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30.

Họ hoàn toàn có quyền coi SEA Games 2019 là giải đấu tập dượt cho U23 châu Á trên chính sân nhà, nơi HLV Nishino cùng các học trò đặt quyết tâm phải tiến sâu. Coi SEA Games như một giải tập dượt, U22 Thái Lan có lẽ không cần đến những cầu thủ quá tuổi. Dùng cầu thủ quá tuổi đồng nghĩa sẽ cướp đi cơ hội trui rèn của các tài năng U22. Toan tính chiến thuật, con người của HLV Nishino vì thế có thể đảo lộn.

Giành Huy chương Vàng SEA Games nhưng bị loại sớm trên sân nhà mới là thất bại thực sự với HLV Nishino và U22 Thái Lan. Một tấm Huy chương Vàng bóng đá SEA Games cũng chỉ có giá trị như 10 tấm trước đó. Còn suất dự Thế vận hội sẽ là chiến tích lịch sử.

U22 Việt Nam cần cầu thủ quá tuổi còn Thái Lan thì không vì đã... chán
U22 Thái Lan đến SEA Games với tâm thế khác Việt Nam Ảnh: Internet

Về mặt chuyên môn, không sử dụng cầu thủ trên 22 tuổi, nhưng lực lượng của U22 Thái Lan vẫn rất đồng đều, nhờ dàn tuyển thủ quốc gia đã nêu ở trên. Các tuyến tấn công của U22 Thái Lan vẫn đầy rẫy ngôi sao. Đó là 2 tiền vệ giàu kỹ thuật Supachok Sarachat và Ekanit Panya, những người thậm chí còn được đánh giá rằng có thể đánh bật cả ngôi sao số 1 của bóng đá xứ Chùa Vàng vài năm qua là Chanathip Songkrasin ra khỏi đội hình chính thức ở đội tuyển quốc gia.

Đó còn là các tiền đạo Supachai Jaided và Suphanat Mueanta, những cây săn bàn lợi hại của bóng đá Thái Lan trong lứa tuổi, những người sẽ kế tục vị trí của Teerasil Dangda ở đội tuyển quốc gia Thái Lan trong tương lai gần.

Không bổ sung cầu thủ trên 22 tuổi, nhưng Thái Lan vẫn được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch bóng đá nam SEA Games, chỉ sau đội U22 Việt Nam

Khác với Thái Lan, bóng đá Việt Nam từ khi dự SEA Games chỉ nhận về những nỗi buồn và sự tiếc nuối. 12 kỳ SEA Games đã qua là 12 lần người hâm mộ, cầu thủ Việt Nam nhìn các đối thủ ăn mừng. Những thất bại ấy kéo dài từ thế hệ Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, đến Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh và sau là Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường...

Khi HLV Park đến và mang lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam, tấm Huy chương Vàng ấy càng được người hâm mộ khao khát. Chính sự khao khát khiến HLV người Hàn Quốc đứng trước những áp lực ở một giải đấu mà ban đầu ông không có ý định cầm quân.

Nhìn chung, chính những thành tích trong quá khứ đã quyết định cách tiếp cận SEA Games của U22 Việt Nam và U22 Thái Lan. Người Thái quá thành công ở SEA Games và được phép toan tính những giải đấu lớn hơn. Còn với ông Park, SEA Games đơn giản là phải vô địch.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN