Thứ hai, 21/09/2020 | 09:22
RSS

Không nhường đường xe ưu tiên tài xế bị phạt 4 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng

Thứ tư, 05/08/2020, 15:55 (GMT+7)

Xe ưu tiên dùng loa, tín hiệu xin đường trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai song tài xế xe tải không cho vượt.

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 5/8, Thông tin trên VnEpress, lãnh đạo Đội tuần tra kiểm soát cao tốc số 1 tuyến Nội Bài - Lào Cai (Cục CSGT) cho biết nam tài xế L.T.T., 37 tuổi ở Tam Dương (Vĩnh Phúc) bị phạt 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng về hành vi không nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.

Theo đó trưa 21/7, tại km124 trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai, xe ưu tiên đang trên đường làm nhiệm vụ đã liên tục phát tín hiệu còi, đèn, và phát loa thông báo hơn một phút nhưng tài xế xe tải đi phía trước vẫn không nhường đường.

Không nhường đường xe ưu tiên tài xế bị phạt 4 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng

Xe tải cố tình đi làn bên trái trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai khi có tín hiệu xin đường của xe ưu tiên. Ảnh cắt từ video

Theo Luật giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện giao thông phải nhường đường trong nhiều tình huống, như tại nơi đường giao nhau, khi tránh xe ngược chiều, khi đi qua vạch kẻ đường cho người đi bộ và khi gặp xe ưu tiên.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản.

Tương tự trước đó, chiều 12/7, trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình, đoạn Km224 theo hướng Ninh Bình – Hà Nội, đoàn xe ưu tiên do Cục CSGT dẫn đoàn đã gặp xe đầu kéo biển số 60C - 01566 kéo theo rơ moóc 72R- 000.52 đang lưu thông cùng chiều tại làn trong cùng sát dải phân cách giữa của đường cao tốc.

Mặc dù, tổ cảnh sát dẫn đoàn đã phát tín hiệu còi đèn ưu tiên yêu cầu lái xe nhường đường cho đoàn xe ưu tiên, tuy nhiên lái xe không chấp hành, không nhường đường cho đoàn trên một đoạn đường dài.

Toàn bộ sự việc đã được camera hành trình ghi lại và được chuyển đến lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ trên tuyến để xử lý theo quy định. Tài xế được xác định là Trần V. H. (SN 1961), thường trú tại Khánh Hòa.

Với hành vi vi phạm không nhường đường xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ được quy định tại điểm h, Khoản 5, Điều 5, NĐ 100/2019/NĐ – CP, tài xế H. đã bị CSGT lập biên bản xử phạt 4 triệu đồng, và tước GPLX 2 tháng.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN