Qua phân tích, một quả trứng gà nặng 50g, trong đó có chứa 6,5g prôtêin, chất béo 5g, đường 0,25g, cali 23mg, phốtpho 89,3mg, chất sắt l,15mg, vitamin A 612 đơn vị, vitamin BI 0,07mg, vitamin B2 0,133mg.
Trứng gà là một trong những thực phẩm dùng bất cứ phương pháp nấu chín nào như rán, xào, hấp... cũng đều dễ tiêu hóa hoặc hấp thu.
Nhưng cũng có người thích ăn trứng gà sống, cho là ăn sống giữ nguyên được chất lượng. Nhận thức như vậy là sai.
Những lý do vì sao bạn không nên ăn trứng gà sống:
Thứ nhất là gây nên thiếu sinh vật tố: trong lòng trắng trứng gà có một loại prôtêin kháng sinh vật tố, sau khi ăn vào, prôtêin kháng sinh vật tố có thể kết hợp với sinh vật tố trong cơ thể của người tạo nên một hỗn hợp ổn định, khiến cho thành ruột không hấp thu đựơc chất sinh vật tố.
Nếu để kéo dài sẽ gây nên những bệnh thiếu dinh dưỡng như rụng tóc, hoặc viêm chân tóc từng phần.
Thứ hai là khả năng lây bệnh: Trong quả trứng gà thường là mang theo một số vi trùng, đặc biệt là những quả trứng đã thụ tinh sẽ cho tinh dịch mang vào trong quả trứng vi sinh vật lây bệnh, do đó, những quả trứng gà để lâu hoặc của gà ốm, rất có thể có vi trùng ký sinh. Người ăn trứng gà sống vào dễ dẫn đến phát sinh bệnh tật.
Thứ ba là do khó tiêu hóa: Trong lòng trắng trứng gà có chất kháng tơrípxin, sau khi nấu chín mới tiêu trừ được, hơn nữa, không nên ăn trứng gà sống vì nó là dạng vật chất bán thể lỏng, sau khi ăn sống, thời gian lưu lại ở trong dạ dày và đường ruột rất ngắn.
Mặt khác diện tích tiếp xúc với dịch tiêu hóa so với trứng chín nhỏ hơn nhiều, chất prôtêin không được tiêu hóa hấp thu hết, bị bài tiết ra ngoài. Ngược lại, trứng gà ăn chín hầu như được cơ thể hấp thu hết.
Do vậy, theo phân tích khoa học, người ta không đề xướng không nên ăn trứng gà sống.