Thứ năm, 23/09/2021 | 23:03
RSS

Không khí lạnh tăng cường xuống các tỉnh phía Bắc

Thứ hai, 18/01/2021, 07:55 (GMT+7)

Đêm 17/1, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai gây mưa, mưa nhỏ rải rác, vùng thấp trời rét đậm, có nơi rét hại.

Không khí lạnh tăng cường xuống các tỉnh phía Bắc
Rét đậm ở Lào Cai.

Đêm 17/1, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa giảm còn 1-3 độ C. Đặc biệt, các khu vực núi ở xã Y Tý (huyện Bát Xát), dãy núi Hoàng Liên Sơn, nơi có độ cao từ 2.200m trở lên xảy ra mưa tuyết hoặc băng giá, sau là sương muối. Đây là một hiện tượng thời tiết rất nguy hại cho cây trồng và vật nuôi.

Được biết, một số huyện, thị xã trong tỉnh Lào Cai như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai đã chỉ đạo nhân dân di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét nhằm hạn chế thiệt hại trong sản xuất chăn nuôi.

Trước đó, đợt băng, tuyết kéo dài 5 ngày (từ ngày 8 đến ngày 12/1) đã khiến 93 ha rau, hoa màu tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng do băng giá, mưa tuyết; 245 con gia súc tại các huyện vùng cao bị chết.

Trong khi đó, thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, đợt rét mới này sẽ kéo dài từ 5 đến 7 ngày, đặc biệt ảnh hưởng đến miền núi phía Bắc, trung du - đồng bằng Bắc bộ và lan tới các tỉnh miền Trung. Cao điểm của đợt rét, một số nơi vùng núi cao phía Bắc như Bắc Hà, Si Ma Cai, Sa Pa, Bát Xát (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), một số xã ở hai huyện Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)… nhiệt độ xuống thấp, nhất là đêm và sáng. Có thời điểm nền nhiệt trên dưới 1 độ C, có nơi xuất hiện băng tuyết. So với đợt rét đậm, rét hại vừa qua, đợt rét lần này được dự báo tương đương.

N.VŨ
Theo Đại Đoàn Kết