Thứ tư, 22/03/2023 | 06:33
RSS

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rào và rét đậm

Thứ hai, 07/02/2022, 06:42 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây suy yếu dần nên trong đêm nay và sáng sớm mai (07/02) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Sự kiện:
thời tiết

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 6/2, khu vực Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa tính từ 0h đến 20h ngày 6/2 ở một số nơi như: Dào San (Lai Châu) 34.9mm, Sông Đà (Điện Biên) 32.2mm, Phìn Hồ (Lai Châu) 32.1mm, Y Tý (Lào Cai) 40.0mm, Mường Hum (Lào Cai) 32.6mm….

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên mực 5.000m tiếp tục dịch chuyển sang phía Đông và suy yếu dần nên trong đêm ngày 6/2 và sáng sớm ngày 7/2, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ, có nơi đạt lượng mưa trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Từ ngày 8/2, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng núi, trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rào và rét đậm

Ảnh minh họa

Đối với tình hình rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng, chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp... Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa... Người cao tuổi tránh từ trong nhà ấm ra ngoài lạnh đột ngột vì sẽ gây thay đổi về huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại