Thứ hai, 25/10/2021 | 20:54
RSS

Không khí lạnh mạnh tăng cường, miền Bắc chuyển rét đậm, rét hại

Thứ bảy, 16/01/2021, 07:27 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trong đêm 16/1 các tỉnh Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ. Dự báo từ ngày 17/1, khu vực Bắc bộ, bắc Trung bộ chuyển rét đậm, rét hại.

Ngày 16/1, trước tình hình không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Kiên Giang yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó rét đậm, rét hại và gió mạnh, sóng lớn ở trên biển. Các địa phương tăng cường thông tin cho người dân chủ động phòng chống rét; trong phòng kín không sưởi ấm bằng bếp than.

Đồng thời, các tỉnh chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp. Tại khu vực miền núi, các địa phương cần tập trung hỗ trợ người dân che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn chống rét cho đàn gia súc, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại.

Không khí lạnh mạnh tăng cường trong đêm nay, miền Bắc chuyển rét đậm rét hại

Không khí lạnh mạnh tăng cường gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 4, tính từ đầu mùa đông. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 15/1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khối không khí lạnh cường độ mạnh từ lục địa Trung Quốc ảnh hưởng đến nước ta và gây ra đợt rét đậm, rét hại thứ 4, tính từ đầu mùa đông. Dự báo từ đêm nay (16/1), bộ phận không khí lạnh này ảnh hưởng đến vùng núi phía bắc của Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Trung bộ và một số nơi ở nam Trung bộ.

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, trong đêm 16/1 và sáng 17/1, các tỉnh Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ. Dự báo từ ngày 17/1, khu vực Bắc bộ, bắc Trung bộ chuyển rét đậm, rét hại; vùng núi cao các tỉnh phía bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cụ thể, các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang và Lào Cai nằm trong vùng trọng tâm rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8 - 12 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C (có nơi dưới 0 độ C). Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét, nhiệt độ thấp nhất từ 14 - 18 độ C. Khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên từ ngày 17/1 có rét về đêm và sáng.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo không khí lạnh cường độ mạnh gây ra hiện tượng thời tiết xấu trên các vùng biển vịnh Bắc bộ, vùng biển Trung bộ, Nam bộ, với gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 - 5 m. 

Bên cạnh đó, khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và giữa Biển Đông, có gió đông bắc mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4 - 6 m. Vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 - 5 m.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại