Thứ hai, 24/02/2020 | 16:10
RSS

Khối u di căn não, mẹ bầu nén đau dừng điều trị để sinh con

10-12-2019 07:06:49

Vượt qua đau đớn và hiểm nguy, chị Nguyễn Thị Hoa, 36 tuổi, ở xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vẫn quyết định sinh con dù biết ung thư đã di căn.

Chị Hoa vốn là công nhân may, thời điểm tháng 4/2013, chị thường xuyên thấy ngực đau nhói. Khi đi khám tại BV đa khoa tỉnh, bác sĩ chẩn đoán có khối u ở vú, sau đó chị được chuyển xuống BV K để thực hiện tiểu phẫu, không may kết quả sinh thiết khẳng định chị mắc ung thư vú, theo Vietnamnet. 

Khối u di căn não, mẹ bầu nén đau dừng điều trị để sinh con
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đức Liên trao đổi về phác đồ điều trị cho người bệnh. Ảnh BVCC

Thời điểm ấy, chị Hoa rơi vào khủng hoảng, suy sụp hoàn toàn, nghĩ hết cách chữa trị nhưng nhờ được bác sĩ và gia đình động viên, chị đã đồng ý ở lại BV K điều trị.

Trong suốt 5 năm, từ 2013-2018, chị Hoa đã rất nhiều lần chia sẻ với bác sĩ khát khao được làm mẹ, dù chưa biết ngày mai sẽ ra sao. “Tôi luôn mong sẽ được ôm con trong vòng tay, dù ngắn ngủi thôi nhưng cũng rất mãn nguyện”, chị Hoa chia sẻ.

Đầu năm 2019, chị Hoa có những dấu hiệu của việc có thai, chị vui mừng vì mong ước đã thành hiện thực. Thai kỳ yên ổn đến tháng thứ 7 khi chị vẫn đi làm công nhân may như bình thường, rồi đột nhiên chị có những dấu hiệu như hay bị nôn, kiểm tra tại Bệnh viện Phụ sản trung ương cho kết quả khối u đã di căn lên não trong quá trình mang thai, Tuổi trẻ đưa tin.

Ở tuần thai thứ 28, chị Hoa bắt đầu bị giảm trí nhớ, đến tuần thứ 34 thì trí nhớ mất hoàn toàn, chị Hoa bắt đầu hôn mê và thai có biểu hiện suy tim, nhưng chị vẫn quyết tâm giữ con. 

Các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 34 để hy vọng cứu 2 mẹ con. Ngày 29/10, bé gái Hương Giang nặng 2kg ra đời tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, mẹ bé được chuyển sang Bệnh viện K tiếp tục chữa trị.

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên - trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện K - cho biết khi vào viện bệnh nhân đã có 3 ổ di căn ở não, đặc biệt di căn vào hố sau gây chèn ép, dẫn đến tình trạng hôn mê. Các bác sĩ đã quyết định dùng thiết bị xạ phẫu điều trị trong 3 đợt cho bệnh nhân, do e ngại điều trị 1 đợt thì sức khỏe bệnh nhân không đảm bảo.

Cách đây 6 tuần, chị Hoa đã được điều trị đợt đầu tiên và mỗi đợt điều trị cách nhau 2 tuần, đến 3/12 là đợt điều trị cuối, trong quá trình đó có kết hợp nội khoa ung thư để điều trị hóa chất và miễn dịch. 

Rất may mắn với chị là chị Hoa đáp ứng thuốc tốt, hiện khối u đã giảm 40% thể tích, việc điều trị hóa chất phối hợp ngăn các cuộc di căn tiếp tục. Hiện chị cũng đã phục hồi được trí nhớ.

"Có lúc tôi đã tưởng rằng mình không qua khỏi, nhưng các bác sĩ đã giúp tôi hồi sinh lần thứ 2, được trở về với con"- chị Hoa cho biết.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN