Chủ nhật, 14/07/2024 | 15:57
RSS

Khóa kênh, cấm sóng, hạn chế biểu diễn với nghệ sĩ vi phạm pháp luật

Thứ ba, 18/04/2023, 10:38 (GMT+7)

Theo đó, nghệ sĩ Việt, KOLs vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, hạn chế các hoạt động phát sóng, biểu diễn, quảng cáo.

Báo Phụ nữ Việt Nam thông tin cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua Quyết định 512 về việc cập nhật Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, từ tháng 10/2023, nghệ sĩ và người có tầm ảnh hưởng (KOLs) vi phạm pháp luật trái thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội sẽ bị hạn chế các hoạt động: phát sóng, biểu diễn, quảng cáo.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết các biện pháp xử lý như "cấm sóng", "cấm mạng", "cấm diễn" nhằm mục đích từng bước làm lành mạnh không gian mạng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, nhất là đối với giới trẻ. Do chưa có quy định pháp luật nên trước mắt sẽ sử dụng phương thức "khuyến nghị" hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với đối tượng vi phạm.

Thời gian qua đã có nhiều nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng KOLS có hành vi vi phạm trong hoạt động biểu diễn, phát ngôn trên mạng xã hội.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua quyết định phong sát những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật

Một số nghệ sĩ có hành vi như đưa tin sai sự thật, quảng cáo tiền ảo, mê tín, thổi phồng công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe… đã gây ảnh hưởng không tốt tới xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua quyết định phong sát những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật

Hữu Tín bị truy tố vì tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hồi tháng 6/2022. 

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thông qua quyết định phong sát những nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật

Hiền Hồ gây bức xúc dư luận khi trở lại biểu diễn ngay sau scandal 'anh em nương tựa' liên quan đến đại gia U60 của Hiền Hồ năm 2022.

Nêu quan điểm về vấn đề này trên báo thể thao văn hóa, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng chế tài xử phạt các vi phạm hành chính của nghệ sĩ trên môi trường mạng hiện nay khá nhẹ, chỉ từ 5-15 triệu đồng nên chưa đủ sức răn đe. Đó là lý do Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất quy trình xử lý với nghệ sĩ vi phạm.

"Các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, vi phạm pháp luật ngoài xử phạt hành chính còn có thể bị khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo. Sau đó họ có thể bị xem xét cắt sóng, cấm biểu diễn'', ông Lê Quang Tự Do chia sẻ. 

Trước đó, vào năm 2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong đó bộ quy tắc yêu cầu nghệ sĩ tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, không được sáng tác, phổ biến, lưu hành, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến tư tưởng, thẩm mỹ của công chúng.

Tuy nhiên đây là khung về quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật nên không có phần xử phạt, hay quy định về cấm sóng các nghệ sĩ. 

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại