Thứ sáu, 14/08/2020 | 02:52
RSS

Khi vợ chồng "bêu" nhau lên báo: Bát nước hắt đi có bao giờ lấy lại được

Thứ bảy, 31/03/2018, 20:25 (GMT+7)

Nhân vụ vợ chồng một doanh nhân nổi tiếng được đưa lên báo, tôi hỏi mấy cô đồng nghiệp xem “chuyện trong nhà có nên lôi lên báo không?”, ai cũng lắc đầu.

Vợ chồng nào cũng thế, sống với với nhau thế nào chẳng có những lúc cơm không lành, canh không ngọt. Nhưng các cụ xưa đã dạy rồi, “xấu chàng hổ ai”, “đẹp đẽ khoe ra xấu xa đậy lại”, “vợ chồng đóng cửa bảo nhau”… đa phần các gia đình đều áp dụng các nguyên tắc cổ truyền đó cả.

Ấy là nói thế thôi, chứ thời đại bùng nổ của thông tin, nhất là của mạng xã hội thì cũng nhiều nhà “mở cửa bảo nhau” lắm. Từ các cặp đôi làng giải trí như Quách Ngọc Ngoan – Lê Phương lằng nhằng mãi sau khi chia tay, hay siêu mẫu Dương Yến Ngọc đành lòng kể chuyện bị chồng bạo hành khiến bao người thương cảm.

Vậy nên khi tôi hỏi các cô đồng nghiệp "chuyện xấu về "một nửa" cũ của mình, có nói ra cho người khác biết không?”, hầu như tất cả các cô đều bảo không.

Khi vợ chồng bêu nhau lên báo: Bát nước hắt đi có lấy lại đượcẢnh minh họa

Một cô kể: “Hai vợ chồng đứa bạn em, sau khi chia tay, vợ đi kể xấu về chồng cũ khắp nơi. Nhưng cũng từ đó, chả ai coi trọng hay giao lưu cô vợ đó nữa”. Mấy cô trẻ hơn gật gù đồng ý.

Tôi lại hỏi: “Nếu vướng mắc chuyện tiền bạc thì sao?”. Lần này chỉ 1, 2 cô trả lời: “Thôi thì còn người, còn tình cảm mới là tất cả”, nhưng nghe giọng điệu thì có vẻ… không cương quyết lắm. Thì cũng toàn các cô mới lấy chồng mà, đã cô nào gặp chuyện như vậy đâu.

Chỉ một cô lạnh lùng bảo: “Đồng tiền đi liền khúc ruột. Bao công sức, mồ hôi mới làm ra, dễ gì để cho người khác hưởng”. Tôi hỏi nếu để đòi tiền cô có đồng ý chuyện lên báo nói xấu chồng không thì cô lặng lẽ… đánh trống lảng.

Nhưng khi hỏi: “Nếu tranh chấp tài sản trị giá hàng trăm tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng thì các cô tính sao?”, lúc đấy, có cô mới lên tiếng: “Nếu thế thì… cần gì em cũng làm hết!”

Như có mấy chị mà tôi biết, sau khi ly hôn, đều phải theo đuổi kiện tụng rất lâu để lấy đủ một nửa tài sản. Sau đó, vợ chồng họ còn con chung nhưng chắc tình cảm đã nguội tanh lạnh ngắt. Ấy thế mà khi đám cưới con chung, họ vẫn sánh đôi nhau tươi cười bước lên sân khấu hay cùng nhau đi cảm ơn khách khứa. Mọi người ai cũng khen cư xử thế là khéo.

Nhưng người ta vẫn thấy có những cặp vợ chồng đã đưa nhau lên báo vì tranh chấp tài sản như vụ siêu mẫu Ngọc Thúy với chồng, hay vợ cũ của ông chủ Đại Nam… Còn ở trên mạng xã hội Facebook thì thỉnh thoảng lại có vụ “bóc phốt”, “livestream”, chung quy ngoài tình cũng vì tiền, chỉ làm mồi cho những người rảnh vào theo dõi và đàm tiếu.

Còn gần đây có sự kiện vợ chồng doanh nhân nổi tiếng xuất hiện trên báo về vấn đề tài sản, bên cạnh người khen cô vợ tài năng biết hỗ trợ chồng xây dựng cơ nghiệp từ tay trắng, thì cũng có người lặng lẽ phân tích: Sao phải nói về chuyện chồng mình dường như mất năng lực hành vi. Nếu thế thì tài sản, thương hiệu, khách hàng, hệ thống phân phối đó sẽ về tay ai?

Nói chung, người ngoài không ở trong cuộc nên không mấy ai hiểu hết bản chất sâu xa của vấn đề. Chỉ có điều, sau khi đọc những lời của người vợ nhiều người nhận ra rằng, chuyện “kể lể” trên báo là có chủ đích, và cách làm rất khéo léo, cũng đáng nể đấy.

Quan trọng nhất vẫn là phản ứng của người chồng, thì có khi, anh ấy vẫn sẽ cứ giữ yên lặng. Nếu thế thì ồn ào rồi cũng sẽ lắng xuống theo thời gian mà thôi.

Nhưng cuối cùng, bát nước hắt đi, có bao giờ lấy lại được đâu!.

Long Tiên
Theo Khám phá