Thứ ba, 01/12/2020 | 00:14
RSS

Khánh Hòa và Phú Yên sơ tán dân tránh bão số 12

Thứ hai, 09/11/2020, 13:47 (GMT+7)

Để ứng phó bão số 12, UBND tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa mới đây đã ra lệnh cấm biển và sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm để tránh bão số 12.

Sự kiện:
Phú Yên

Theo Tuổi Trẻ, trưa 9/11, UBND tỉnh Phú Yên phát đi công điện về triển khai ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 12. Trong công điện UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, sở ngành chức năng trước 18h ngày 9/11 phải đưa hết dân trên bè nuôi hải sản, tàu thuyền, vùng xung yếu đến nơi tránh bão số 12 an toàn.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước trước 18h ngày 9/1, đảm bảo lương thực, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung.

Các địa phương ven biển, cửa sông chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của người dân và khách du lịch ven biển. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn.

Kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian hoàn thành các công tác này trước 18h ngày 9/11. Sáng  cùng ngày, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra lệnh cấm biển trên toàn tỉnh kể từ 10h sáng cùng ngày để ứng phó với bão số 12.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lệnh cho chủ tịch UBND huyện Tuy An, TP Tuy Hòa và 2 thị xã Đông Hòa, Sông Cầu thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ và trên biển, thời gian bắt đầu cấm biển từ 10h ngày 9/11.

Khánh Hòa và Phú Yên sơ tán dân tránh bão số 12

Tàu thuyền tránh bão tại cảng Hòn Rớ, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: PLO

Tương tự, theo PLO, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành lệnh cấm các tàu, thuyền ra khơi, các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ, trên biển kể từ 18g ngày 9/11.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển trở về bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn. Cùng với đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển trở về bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn.

Cơ quan chức năng thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết thời gian phải ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu thông trên biển; ngư dân, người nuôi trồng thủy sản rời khỏi tàu thuyền, lồng bè kể từ 18g ngày 9/11 cho đến khi kết thúc bão.

Chủ tịch tỉnh cũng có công điện yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát ngay các khu vực, công trình xung yếu; kiên quyết sơ tán người, di dời phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Đồng thời rà soát các khu vực cầu, ngầm, tràn thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt khi có mưa lũ để chủ động bố trí lực lượng hướng dẫn, chốt chặn; tổ chức khơi thông các hệ thống tiêu thoát nước, cống rãnh… nhằm hạn chế ngập do mưa lũ lớn gây ra. Các đơn vị khẩn trương rà soát, chặt tỉa các cây dễ ngã, gãy, không đảm bảo an toàn trên các tuyến đường của thành phố, thị xã, thị trấn; tổ chức hướng dẫn người dân gia cố, chằng chống nhà cửa.

Các chủ đầu tư đang triển khai các dự án trên địa bàn đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động, các hạng mục công trình đang thi công, thực hiện tháo dỡ các hạng mục thi công công trình gây ách tắc dòng chảy; rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các khu vực thi công, hố móng công trình…

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN