Thứ năm, 24/01/2019 | 04:16
RSS

Khẩn trương điều tra làm rõ hàng trăm cây quất chết ở Thanh Hóa

12-01-2018 10:58:36

Liên quan đến vụ hàng trăm cây quất chết ở Thanh Hóa, chính quyền xã Hợp Tiến và ngành chức năng huyện Triệu Sơn đang tích cực vào cuộc điều tra, xác minh.

Khẩn trương điều tra làm rõ hàng trăm cây quất chết ở Thanh Hóa
Khẩn trương điều tra làm rõ hàng trăm cây quất chết ở Thanh Hóa. Ảnh Tuổi trẻ

Ông Lê Huy Việt (43 tuổi) và anh Vũ Đức Huế (36 tuổi), cùng trú thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn buồn rầu vì hàng trăm cây đang héo lá, cành, quả vàng rụng đầy gốc.

Theo ông Việt, trưa 8/1, ông ra thăm vườn quất của gia đình thì phát hiện 300 cây quất đang bị chết khô một cách bất thường, quả rụng nhiều. Đứng sát cây quất chết héo, ông Việt ngửi thấy mùi thuốc diệt cỏ, Tuổi trẻ đưa tin.

Số cây này gia đình ông đã trồng, chăm sóc được hơn hai năm, dành bán vào dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Toàn bộ vườn quất đã được thương lái đặt mua với giá 280.000 đồng/cây.

"Công sức lao động hai năm qua của gia đình tôi giờ đổ sông, đổ biển. Tôi chỉ mong công an sớm điều tra, tìm ra thủ phạm phá hoại vườn quất hàng chục hộ dân trồng quất ở xã Hợp Tiến yên lòng" - ông Việt nói. 

Cách đó không xa, vườn quất của gia đình anh Huế với 110 cây cũng trong tình trạng tương tự. Số quất này cũng đã được thương lái đặt mua với giá 350.000 đồng/cây, dự kiến khoảng mùng 10 tháng Chạp sẽ lấy về bán tết.

Do quất tết đã được thương lái đặt tiền, nên sau khi quất chết, gia đình đã phải trả lại tiền cho thương lái.

Khẩn trương điều tra làm rõ hàng trăm cây quất chết ở Thanh Hóa
Ông Lê Huy Việt ở thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn bên vườn quất đang chết héo, quả rụng đầy gốc, nghi bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ - Ảnh: HÀ ĐỒNG/Tuổi trẻ

Không những hộ anh Việt, anh Huế bức xúc nghẹn ngào, mà người dân nơi đây cũng đang tỏ ra rất hoang mang, lo lắng. Anh Lê Đăng Duân, ở thôn 7 là một trong những hộ có diện tích trồng quất lớn nhất nhì trong xã, lo lắng: “Đây là lần đầu tiên trong thôn xảy ra cơ sự này, gia đình tôi và bà con nơi đây hết sức hoang mang.

Nhà tôi đang có khoảng hơn 1.500 cây quất cảnh chuẩn bị cho thu hoạch, hiện chúng tôi phải thay nhau trông coi vườn quất. Chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật để người dân chúng tôi yên tâm sản xuất”, báo Thanh Hóa đưa tin.

Để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân và báo chí, cũng như sớm đưa kẻ gian ra trước pháp luật, hiện chính quyền xã Hợp Tiến và ngành chức năng huyện Triệu Sơn đang tích cực vào cuộc điều tra, xác minh. 

Ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, nêu lại sự việc: Vào tối ngày 6-1, tại thôn 7, xã Hợp Tiến đã xảy ra vụ việc kẻ gian dùng hóa chất làm hư hỏng vườn quất cảnh đang đến thời kỳ thu hoạch của 2 hộ gia đình anh Huế và anh Việt, với số lượng 410 cây. 

Ngay thời điểm đó, UBND xã đã chỉ đạo ban công an xã xác minh vụ việc và có báo cáo gửi Công an huyện Triệu Sơn. Đồng thời, vào tối ngày 9/1, người dân thôn 7 đã tổ chức họp thôn và thống nhất bỏ phiếu kín để xác định đối tượng nghi vấn. Hiện tại chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Để xác định lại số quất thiệt hại, cũng như khảo sát lại hiện trường nhằm phục vụ cho công tác điều tra, sáng 11/1, Công an huyện Triệu Sơn phối hợp với viện kiểm sát nhân dân huyện, phòng nông nghiệp, UBND xã Hợp Tiến trực tiếp xuống hiện trường xem xét vụ việc. 

Ông Lê Nguyên Sáng, Phó trưởng Công an huyện Triệu Sơn, cho biết: Nhận thấy đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, đến kinh tế của các hộ gia đình; cho nên, ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Hợp Tiến, ngày 9/1, công an huyện đã huy động tối đa lực lượng trực tiếp xuống hiện trường và sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, chúng tôi cũng phát động quần chúng nhân dân trong thôn, xã tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm.

Cũng theo ông Sáng, qua quá trình kiểm đếm trực tiếp tại hiện trường (ngày 11/1/2018), Công an huyện Triệu Sơn đã xác nhận có 246/410 cây quất (hộ anh Việt 173/300 cây, hộ anh Huế 73/110 cây) bị kẻ gian phun hóa chất chết cháy, không có khả năng phục hồi. 

Ngoài thiệt hại về mặt kinh tế, vụ việc đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, đời sống và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân trên địa bàn. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, làm rõ và sớm đưa vụ việc ra ánh sáng, trả lại sự ổn định và niềm tin cho nhân dân.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN