Thứ năm, 06/08/2020 | 22:15
RSS

Ít nhất 20 dân thường thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu tại Congo

Thứ năm, 09/07/2020, 18:02 (GMT+7)

Một vụ thảm sát đẫm máu đã xảy ra tại tỉnh Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo, khiến ít nhất 20 dân thường thiệt mạng.

Ít nhất 20 dân thường thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu tại Congo
Hiện trường một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo, ngày 18/2/2020. Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN

Theo hãng tin AFP, vụ thảm sát xảy ra vào rạng sáng 8/7 tại thị trấn Djugu, phía Bắc thành phố Bunia, thủ phủ của tỉnh Ituri. Hiện tình hình an ninh tại đây đang rất bất ổn và chính quyền đang chờ số liệu thống kê chính xác về con số thương vong và thiệt hại từ vụ tấn công. 

Nhiều khả năng vụ thảm sát trên là do các tay súng thành viên Liên hợp Vì sự phát triển của Congo (CODECO) gây ra. Đây là lực lượng khét tiếng trong hàng chục nhóm vũ trang đang hoạt động tại Congo.

Thành viên của nhóm này chủ yếu thuộc sắc tộc Lendu - những người sống bằng nghề nông và thường xuyên đụng độ, xung đột với cộng đồng sắc tộc Hema gồm những thương nhân và người chăn nuôi gia súc ở Ituri, khu vực giàu tài nguyên khoáng sản như dầu mỏ và quặng vàng.

Trước đó ngày 19/6, tại Congo cũng đã xảy ra một vụ thảm sát đẫm máu. ADF,  nhóm phiến quân Hồi giáo đã bắt cóc 9 người và thi thể của họ đã được tìm thấy ở khu vực Donat Kibwana, thuộc tỉnh Bắc Kivu, giáp ranh giới Rwanda. Tại khu vực Ituri lân cận, trong ngày 20/6, các chiến binh ADF cũng đã tấn công ngôi làng Bukaka, sát hại ít nhất 10 người.

Trong 6 tháng qua, ADF đã chuyển hoạt động đến gần thành phố Ituri, ở phía Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở dân sự, sát hại hơn 400 thường dân để trả đũa lại chiến dịch quân sự của chính quyền.

Hiện tại, chính quyền Cộng hòa Dân chủ Congo đang gặp nhiều khó khăn trong khôi phục trở lại an ninh tại khu vực miền Đông, nơi có hàng chục nhóm dân quân hoạt động. Những nhóm vũ trang này được coi là “di sản” trực tiếp của 2 cuộc nội chiến tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 90 của thế kỷ trước. 

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong giai đoạn 1999-2003 tại Ituri. Tòa án Hình sự quốc tế khẳng định hành vi sát hại dân thường tại đây hoàn toàn có thể khép vào tội ác chống lại loài người

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN