Thứ tư, 07/12/2022 | 14:07
RSS

Indonesia thu hồi siro ho khiến hơn 200 trẻ tổn thương thận

Chủ nhật, 23/10/2022, 10:09 (GMT+7)

Bộ Y Tế Indonesia đã thu hồi 5 loại siro ho chưa chất độc gây tổn thương thận cấp tính ở 241 trẻ em nước này, trong đó 133 trường hợp đã tử vong.

Ngày 22/10, Bộ trưởng Y tế Indonesia, ông Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đã thu hồi 5 loại siro chứa chất độc diethylene glycol và ethylene glycol, có thể gây tổn thương thận cấp tính. Tuyên bố đưa ra khi giới chức đang điều tra về 241 trường hợp tổn thương thận cấp tính và 133 trường hợp tử vong ở trẻ em do uống loại siro ho trong 10 tháng qua. 
Đa số bệnh nhân đều dưới 5 tuổi.

Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm siro hạ sốt Termorex do Konimex sản xuất, siro ho Flurin DMP do Yarindo Farmatama sản xuất, siro ho Unibebi Cough, siro hạ sốt Unibebi Demam và Unibebi Demam Drops đến từ Universal Pharmaceutical Industries.

Indonesia thu hồi siro ho khiến hơn 200 trẻ tổn thương thận

5 loại siro ho bị thu hồi do liên quan đến các ca tổn thương thận ở hơn 200 trẻ em Indonesia. Ảnh: VTV

Theo báo VnExpress, Bộ Y tế Indonesia đã cấm bán các loại thuốc dạng siro "cho đến khi có thông báo mới" từ chính phủ. Cơ quan Giám sát Thuốc và Thực phẩm Indonesia (BPOM)  đã yêu cầu các công ty đầu mối phân phối thuốc thu hồi tất cả các loại thuốc siro trên hiện đang được lưu hành trên cả nước để thiêu hủy toàn bộ. Việc thu hồi được tiến hành đối với toàn bộ các cửa hàng, các nhà phân phối dược phẩm, nhà thuốc, nhà thuốc bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Dù đã thu hồi sản phẩm, BPOM cho biết họ chưa thể đưa ra kết luận rằng các loại siro có liên quan đến những trường hợp tổn thương thận ở trẻ em. Theo BPOM, phần lớn siro còn lại trên thị trường vẫn an toàn cho người tiêu dùng.

"Có một số yếu tố nguy cơ khác gây ra tổn thương thận cấp tính như nhiễm virus, bệnh leptospirosis và hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em có liên quan đến Covid-19", cơ quan cho biết.

Trước đó, chính phủ Gambia cũng xem xét 70 ca tử vong của trẻ sử dụng các loại siro paracetamol của hãng dược Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại New Delhi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân tích 4 sản phẩm của Maiden gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup trong phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, các sản phẩm có lượng diethylene glycol và ethylene glycol "không chấp nhận được", gây ngộ độc và nhiễm chì nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia cho biết các sản phẩm của Maiden Pharmaceuticals không có bán tại nước này. Indonesia sẽ phối hợp với WHO để điều tra các ca tổn thương thận cấp tính.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại