Thứ hai, 26/09/2022 | 04:33
RSS

Indonesia chính thức liên hệ gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á

Thứ tư, 20/07/2022, 15:17 (GMT+7)

Sau thời gian thảo luận, Liên đoàn bóng đá xứ Vạn đảo đang hướng tới việc gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF) nơi hội tụ những nền bóng đá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bị LĐBĐ Đông Nam Á tỏ ra thờ ơ với đơn khiếu nại ở giải U19 ĐNÁ 2022, khiến cho Liên đoàn bóng đá Indonesia càng quyết tâm và đẩy nhanh việc rời khỏi AFF để gia nhập một liên đoàn bóng đá khác.

Sau thời gian thảo luận, Liên đoàn bóng đá xứ Vạn đảo đang hướng tới việc gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á (EAFF) nơi hội tụ những nền bóng đá phát triển như Nhật Bản Hàn Quốc, Trung Quốc…

Thông tin này đã được chính Chủ tịch LĐBĐ Indonesia (PSSI), ông Mochamad Iriawan xác nhận với truyền thông mới đây: "Chúng tôi đã nói về ý định gia nhập EAFF thông qua tổng thư ký của họ. EAFF khẳng định rất vui nếu chúng tôi gia nhập và sẽ có những phản hồi tiếp theo qua tổng thư ký của chúng tôi.

Tuy nhiên PSSI vẫn phải có những sự bàn bạc kỹ lưỡng thông qua các buổi thảo luận của các thành viên. Chuyện này Indonesia chưa thể quyết định ngay được mà cần phải phân tích ưu và nhược điểm rõ ràng. Điều này sẽ ảnh hưởng nhiều tới tương lai bóng đá Indonesia".

Indonesia chính thức liên hệ gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á
Indonesia tính chia tay AFF và gia nhập Liên đoàn bóng đá Đông Á

LĐBĐ Đông Á (EAFF) hiện tại có 10 quốc gia thành viên là Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc Đài Bắc Trung Hoa, Mông Cổ, Guam, Quần đảo Bắc Mariana, Hồng Kông và Ma Cao. LĐBĐ Đông Á cũng có giải đấu cấp khu vực là EAFF Cup, tương tự với AFF Cup tại Đông Nam Á.

Tờ Bola cho rằng việc Indonesia gia nhập EAFF sẽ là cơ hội để họ được cọ xát với những đội bóng hàng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc và được nhiều cổ động viên bóng đá nước này ủng hộ.

Tuy nhiên đó mới chỉ là câu chuyện của tương lai. Hiện tại, AFF Cup diễn ra vào cuối năm nay vẫn là giải đấu chính thức duy nhất còn lại trong năm 2022 của ĐT Indonesia. Trong phát biểu mới nhất của mình, HLV Shin vẫn đặt mục tiêu rất cao ở giải đấu này: 

"Điều đầu tiên tôi muốn thực hiện là cùng ĐT Indonesia vô địch AFF Cup 2022, sau đó sẽ vượt qua vòng loại ASIAN Cup vào năm sau - điều mà Indonesia chưa từng làm được trong lịch sử. Ngoài ra VCK U20 World Cup cũng là ước mơ lớn nhất của tôi kể khi tôi bắt đầu đến Indonesia làm việc".

Hợp đồng của HLV Shin Tae-yong với LĐBĐ Indonesia sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023. Tuy nhiên thời gian qua, chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn sẽ cùng một lúc kiêm nhiệm cả 3 công việc ở 3 cấp độ là cả ĐTQG, U23 và U19 Indonesia.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại