Thứ năm, 23/09/2021 | 07:01
RSS

'Huynh đệ tương tàn' ở Vân Đồn: Nguyên nhân từ tờ 'giấy phép xây dựng'?

Thứ năm, 07/06/2018, 19:31 (GMT+7)

Nguyên đại tá công an đánh anh trai phải nhập viện vì tranh chấp ngôi nhà xây dựng trái phép, phải chăng chính quyền địa phương đã buông lỏng trách nhiệm?

'Huynh de tuong tan' o Van Don: Nguyen nhan tu to 'giay phep xay dung'? hinh anh 1
Ngôi nhà được xây dựng cách trụ sở UBND xã Hạ Long không xa nhưng Chủ tịch UBND xã vẫn chưa biết có được cấp phép xây dựng hay không?

Liên quan đến vụ việc nguyên đại tá công an đánh anh ruột và chị dâu nhập viện ở Vân Đồn do tranh chấp đất, ngày 5/6, đại diện Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, ngôi nhà được ông Nguyễn Mạnh Hồng (thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) xây vào năm 2017 là trái phép.

Chính quyền địa phương chưa từng cấp phép cho trường hợp nào mang tên ông Hồng hay người thân của ông Hồng.

Bà Lương Thị Anh – Chủ tịch UBND xã Hạ Long (Vân Đồn) cho biết, khoảng tháng 5, 6/2017, ông Nguyễn Mạnh Hồng (SN 1957, đã mất tháng 4/2018) làm đơn lên xã đề nghị làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

UBND xã giao cán bộ chuyên môn phụ trách hướng hoàn thiện thủ tục và ký xác nhận hồ sơ để ông Hồng lên UBND huyện Vân Đồn xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên sau đó, UBND xã không kiểm tra, giám sát xem ông Hồng đã được cấp phép xây dựng hay chưa.

“Trong trường hợp căn nhà xây dựng không được cấp phép, UBND sẽ thành lập đoàn xuống lập biên bản, tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định” – bà Lương Thị Anh cho biết.

Về trách nhiệm của chính quyền địa phương và cán bộ liên quan, bà Lương Thị Anh cho rằng trong việc này, nếu chính quyền địa phương có thiếu sót, khuyết điểm sẽ chịu trách nhiệm xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, người thân cho biết, khi chuẩn bị xây nhà, ông Hồng có làm thủ tục xin cấp phép xây dựng nhưng không được cơ quan chức năng huyện cấp phép. Tuy nhiên, do có "quan hệ", anh em ông Hồng vẫn tiến hành xây dựng ngôi nhà trên mảnh đất của gia đình.

Vậy ai là người "có quan hệ" giúp anh em ông Hồng xây dựng căn nhà trái phép? Trách nhiệm của chính quyền xã, huyện ở đâu khi ngôi nhà xây dựng không phép của anh em ông Hồng đã gây hậu quả nghiêm trọng như hiện nay? Phải chăng chính quyền địa phương đã buông trách nhiệm của mình?


Xem thêm Clip: Thủ tướng khẳng định sẽ rút ngắn thời hạn cho thuê đất đặc khu

Minh Khang
Theo VTC News