Thứ sáu, 25/06/2021 | 16:40
RSS

'Hướng dương ngược nắng' mất điểm vì xây dựng nhân vật quá lố, thiếu thực tế?

Thứ hai, 22/02/2021, 12:07 (GMT+7)

Bộ phim “Hướng dương ngược nắng” gần đây lại gây tranh cãi vì xây dựng nhân vật Minh thiếu thực tế, phi logic.

Nhân vật Minh gây tranh cãi vì ngày càng thiếu thực tế

Với những tình tiết lắt léo, đan xen tình yêu và thù hận trong những mối quan hệ huyết thống phức tạp, "Hướng dương ngược nắng" ngày càng đưa khán giả vào "mê hồn trận". Từ khóa "hướng dương ngược nắng" được tìm kiếm với mức độ "khủng" sau mỗi tập phát sóng.

Nhiều khán giả phát cuồng khi lập cả những group (hội, nhóm) để thể hiện tình với những nhân vật mình yêu thích như: "Hội những người phát cuồng về bà Bạch Cúc", "Mãi mãi bên Châu", "Yêu Minh HH từ cái nhìn đầu tiên"...

'Hướng dương ngược nắng' mất điểm vì xây dựng nhân vật quá lố, thiếu thực tế?

Những việc làm của Minh khi bước chân vào Cao Dược khiến bà Bạch Cúc cũng phải nể gờm.

Tuy nhiên, không hẳn bộ phim nào gây "sốt" cũng sẽ là hoàn hảo. Nhiều khán giả cho rằng, biên kịch và đạo diễn đang xây dựng nhân vật Minh (Lương Thu Trang đảm vai) theo chiều hướng hơi lố, thiếu thực tế.

Cụ thể, từ ngày bước chân vào tập đoàn họ Cao, nhân vật này ngày càng trở nên khó hiểu. Từ chỗ chỉ là một nhân viên phòng dược liệu, Minh trở thành "tài nữ số một" khi đụng đâu xuất sắc đó. Cô phanh phui ra hàng loạt việc làm khuất tất của An (Thanh Hương đảm vai) – tình nhân của ông Vụ (NSND Công Lý) dễ như trở bàn tay. Đây cũng là cách để "dằn mặt" ông Vụ khi ông ta có nhiều hành vi không đúng đắn cả trong công việc lẫn tình riêng.

Tiếp theo, chỉ trong một thời gian siêu ngắn, cô còn biến "khủng hoảng truyền thông" khiến Cao Dược đứng trước bờ vực thành "lợi thế truyền thông" khuếch tán thương hiệu, xây dựng hình ảnh tập đoàn lên một tầm cao mới.

'Hướng dương ngược nắng' mất điểm vì xây dựng nhân vật quá lố, thiếu thực tế?

Những ý kiến tranh cãi về việc xây dựng nhân vật Minh trong "Hướng dương ngược nắng".

Cô cũng bắt tay xây dựng đề án về xây dựng vùng dược liệu sạch và xưởng thí nghiệm ở vùng núi mà vừa trình lên ông Cao Phan (NSƯT Đức Trung) đã phải gật đầu thán phục. Cô làm được nhiều việc mà ngay cả bà Bạch Cúc (NSND Thu Hà) – một người phụ nữ xuất sắc, bao năm chinh chiến trên thường trường cũng phải nể gờm.

Nhiều người có cảm giác như nhân vật Minh đang bị lí tưởng hóa một cách quá tay. Cô đa tài, xuất chúng, hoàn hảo tới mức thiếu thực tế. Trong khi, xuất phát điểm của cô chỉ là một nhân viên phòng dược liệu mới ra trường và trước nay chỉ biết làm công tác chuyên môn.

Ê-kíp sáng tạo nói gì?

Biên kịch Nguyễn Thu Thủy cho rằng, bất kỳ một bộ phim nào cũng sẽ có những cảm nhận đa chiều của khán giả. Sẽ có người thích, không thích, hài lòng, chưa hài lòng với các tình tiết, câu chuyện, nhân vật trong phim. Dưới góc độ của người sáng tạo kịch bản, chị thấy thú vị với những điều như thế. Tuy nhiên, thực tế là khi bắt tay sáng tạo kịch bản, xây dựng nhân vật, người viết bao giờ cũng có những chủ ý riêng.

'Hướng dương ngược nắng' mất điểm vì xây dựng nhân vật quá lố, thiếu thực tế?

Ê-kíp sáng tạo cho rằng, Minh được xây dựng có chủ ý, phù hợp logic phát triển.

"Tôi không muốn nói với khán giả ghét nhân vật Minh rằng: "Ôi, thật ra cô ấy cũng có nét đáng yêu mà", càng không định nói với khán giả yêu Minh rằng "Ôi, thật ra cô này đầy thiếu sót". Còn nếu quan sát kỹ mọi người sẽ thấy Minh đâu có "thần thông quảng đại" như mọi người nghĩ.

Cô ấy là dược sĩ, làm phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm. Là người bào chế thuốc mà từ nhỏ đã đi hái, buôn bán dược liệu. Cô ấy giỏi về dược liệu và là một trong những dược sĩ đấu tranh với dược liệu bẩn. Những gì cô ấy làm được cho đến bây giờ đều trên lí lịch của cô ấy đã xây dựng từ đầu, không đi ra ngoài đường biên ấy".

Đồng quan điểm, đạo diễn Vũ Trường Khoa cho rằng, một bộ phim có nhiều đối tượng khán giả theo dõi và soi chiếu dưới nhiều góc độ nên sẽ có những ý kiến khác nhau. Ê-kíp luôn lắng nghe mọi ý kiến góp ý mang tính xây dựng.

Riêng nhân vật Minh trong "Hướng dương ngược nắng", bản thân anh thấy mọi thứ đều phát triển theo một sự liên kết rõ ràng chứ không phải "bỗng dưng". Nếu xâu chuỗi lại mọi thứ, từ lí lịch ban đầu cho đến những bước phát triển về sau thì mọi người thấy nhân vật này có cả một câu chuyện đằng sau đó.

Bản thân Lương Thu Trang cũng bày tỏ, khi nhận lời tham gia bộ phim, cô đã nghiên cứu kịch bản rất kỹ. Cô cảm thấy rất thú vị với nhân vật Minh HH bởi đây là một cô gái cá tính, mạnh mẽ và ẩn chứa những nghị lực phi thường. Nhân vật này cũng có nhiều điểm giống với cô ở ngoài đời.

Và bất kỳ một sự thể hiện trên màn ảnh, đặt để trong những tình huống hoặc câu chuyện cụ thể, cô với đạo diễn lẫn ê-kíp sáng tạo đều có sự bàn bạc rất kỹ lưỡng. Những gì khán giả vừa thấy trong những tập phát sóng gần đây chỉ là khởi đầu cho nhiều tình tiết bất ngờ về sau. Cô cũng cảm thấy nhân vật này đang bộc lộ đúng tính cách và con người ban đầu chứ không hề thiếu thực tế.

Mới đây, ê-kíp sản xuất của "Hướng dương ngược nắng" đã tung ra bản clip ca khúc nhạc phim trọn vẹn mang tên "Thế là yêu ư?". Một số tình tiết ở phần 2 của phim đã được tiết lộ.

Theo đó, mối quan hệ tình cảm giữa các nhân vật ngày càng trở nên rắc rối và phức tạp. Một số tình tiết được đưa vào đoạn clip này như: Hoàng hôn Minh và vô tình Phúc bắt gặp cảnh đó; Châu đến gặp Minh và tát cô em gái cùng cha khác mẹ, sau đó với gương mặt thất thần đến gặp Kiên hay cảnh Kiên chạy lướt qua Châu khiến Châu gọi với lại không kịp.

Một số tình tiết khác cũng gây tò mò và hứng thú cho khán giả như Minh thay đổi ngoại hình với mái tóc ngắn; Châu tình cảm gửi quà cho Phúc hay bà Diễm Loan và bà Bạch Cúc với mối quan hệ với ông Quân.

 

Hà Tùng Long
Dân Việt