Thứ hai, 25/10/2021 | 20:09
RSS

Hơn 90% bệnh nhân hồi phục sau Covid-19 gặp phải các di chứng

Thứ tư, 30/09/2020, 10:11 (GMT+7)

Kết quả từ một nghiên cứu sơ bộ do Hàn Quốc mới tiến hành cho thấy, hơn 90% bệnh nhân Covid-19 đang gặp phải di chứng sau khi phục hồi.

Sự kiện:
Covid-19

Hơn 90% bệnh nhân hồi phục sau Covid-19 gặp phải các di chứng

Ảnh minh họa

Theo nguồn tin trên VTV News, kết quả từ một nghiên cứu sơ bộ được tiến hành với 965 bệnh nhân covid-19 đã phục hồi do Hàn Quốc mới tiến hành cho thấy, có 879 (tương đương 91,1%) xác nhận đang chịu ít nhất một trong những di chứng từ căn bệnh này.

Như vậy, trong 10 bệnh nhân Covid-19, có tới 9 người gặp phải các di chứng sau khi hồi phục. Trong đó, tình trạng mệt mỏi là di chứng phổ biến nhất, tiếp đó là việc khó tập trung. Các di chứng khác bao gồm ảnh hưởng đến tâm lý và mất cảm giác mùi vị.

Các nhà nghiên cứu này cho biết, dù đây mới là kết quả sơ bộ từ khảo sát trực tuyến nhưng Hàn Quốc sẽ sớm công bố các phân tích chi tiết nhằm giúp ích cho quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ông Mike Ryan - Giám đốc điều hành của Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thông thường sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2, người bệnh mất khoảng 6 tuần để hồi phục. Con số này sẽ lên tới vài tháng nếu người đó mắc bệnh nặng hoặc đi kèm với bệnh nền.

Theo ông Mike Ryan , trên thực tế, những người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ có các kháng thể giúp họ chống lại virus, nhưng vẫn chưa rõ thời gian được miễn dịch kéo dài bao lâu. Chính vì vậyrất có thể bệnh nhân âm tính giả hoặc cơ thể không sản sinh đủ kháng thể để chống lại virus trong lần tiếp xúc sau đó.

Các chuyên gia ý tế từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ) nhận định, có thể các ca bệnh nhẹ sẽ không để lại di chứng, nhưng đối với những trường hợp nặng, chức năng phổi sẽ không thể trở về như ban đầu. Thậm chí, có dấu hiệu tổn thương phổi ở những bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó, Đại học Y khoa Colorado của Mỹ cũng đưa ra dự đoán, dịch bệnh chết người này có thể gây ra các bệnh thần kinh do tổn thương mô não và dây thần kinh cho người bệnh.

Trong khi đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Royal Free Hospital và Trường Y Đại học London của Anh từng đưa ra cảnh báo rằng, những người bị nhiễm cúm có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 57% so với những người không bị cúm. Do cùng được xếp vào loại virus đường hô hấp nên nhiều khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ có mối liên quan tới các chứng bệnh rối loạn tâm trạng.

Ngoài ra, các chuyên gia tim mạch lo ngại rằng, Covid-19 có thể gây hại lâu dài cho tim. Một nghiên cứu trên 420 bệnh nhân người lớn của Đại học Vũ Hán, Trung Quốc được đăng tải trên tạp chí Jama Cardiology của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho rằng, 1/5 số bệnh nhân xuất hiện tổn thương tim kéo dài.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN