Thứ năm, 05/08/2021 | 14:24
RSS

Hơn 600 học sinh được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí

Thứ năm, 22/03/2018, 11:34 (GMT+7)

Đó là những em học sinh trường của trường tiểu học Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Hoạt động ý nghĩa này do phòng công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai tổ chức.

bệnh viện bạch mai khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho các cháu học sinh tiểu học ở Yên Bái
Bác sỹ của BV Bạch Mai đang khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho các cháu học sinh tiểu học

Trong khuôn khổ của chương trình, đoàn công tác BV Bạch Mai sẽ tổ chức trao quà cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sau thăm, khám sàng lọc, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị mắc bệnh sẽ được các bác sĩ Viện Tim Mạch, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn hoàn thiện thủ tục tiếp tục theo dõi, hỗ trợ mổ và điều trị miễn phí.

Trong ngày 20/3, đoàn công tác đã tiến hành khám sàng lọc cho 647 học sinh, siêu âm tim cho 45 học sinh, qua đó phát hiện 8 cháu bị bệnh lý, trong đó có 6 cháu được chỉ định theo dõi tại tuyến tỉnh, 2 cháu mắc chứng thông liên nhĩ, phải tiến hành can thiệp…2 cháu này sẽ được các bác sĩ hướng dẫn làm thủ tục chuyển về Viện Tim Mạch, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục làm các xét nghiệm, chẩn đoán xác định cũng như lên kế hoạch can thiệp sớm nhất.

bệnh viện bạch mai khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho các cháu học sinh tiểu học ở Yên Bái 2
BV Bạch Mai cũng thường xuyên tổ chức các chương trình khám sức khoẻ cho cho trẻ em ở vùng khó khăn

Các bác sĩ cho biết, hiện hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm thai, nhưng vẫn có nhiều cháu mắc bệnh không được phát hiện trong thời kỳ mang thai hoặc không có biểu hiện lâm sàng do dị tật tim bẩm sinh chưa có biến chứng nặng, đặc biệt các cháu ở vùng sâu, vùng xa, các tỉn miền núi - chỉ đến khi khám sàng lọc mới được phát hiện, làm cho quá trình điều trị thường phức tạp, tốn kém, ảnh hưởng đến sự phát triển thế chất và trí tuệ của trẻ…

Do vậy, khám sàng lọc sớm để phát hiện, theo dõi và điều trị kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra là một việc làm hết sức cần thiết.


Clip: Trị ho bằng lá tía tô cho bé - khỏi hẳn sau 2 ngày

Lam Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN