Thứ ba, 30/11/2021 | 07:02
RSS

Hội thảo Triển vọng Kinh tế - Tài chính 2021- 2025, cơ hội đầu tư trên Thị trường chứng khoán

Thứ bảy, 16/01/2021, 14:53 (GMT+7)

Ngày 15/1 vừa qua, Hội thảo “Triển vọng Kinh tế - Tài chính 2021- 2025, cơ hội đầu tư trên Thị trường chứng khoán” diễn ra cũng cấp cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế tài chính Việt Nam.

Hội thảo Triển vọng Kinh tế - Tài chính 2021- 2025, cơ hội đầu tư trên Thị trường chứng khoán

Các chuyên gia thông tin tại buổi hội thảo, Ảnh: CL

Hiệp hội tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) phối hợp tổ chức Hội thảo “Triển vọng Kinh tế - Tài chính 2021- 2025, cơ hội đầu tư trên Thị trường chứng khoán” diễn ra vào ngày 15/1.

Chương trình sẽ cung cấp bức tranh tổng quan về thị trường, xoay quanh tình hình kinh tế tài chính Việt Nam giai đoạn 2020-2021, triển vọng đến 2025, sau những tác động của Covid-19. Từ đó thị trường có cái nhìn rõ nét hơn về cơ hội đầu tư chứng khoán, kênh đầu tư đang nhận nhiều sự quan tâm với sự xuất hiện ồ ạt của nhà đầu tư F0 tức những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Tại hội thảo, ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) cho biết, 2020 là năm nền kinh tế thế giới gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do sự tác động tiêu cực, bất ngờ của đại dịch Covid-19. Trong cả năm vừa qua bệnh dịch không ngừng lây lan, diễn biến phức tạp và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại ở rất nhiều nước trên thế giới. 

Sự gia tăng của số lượng người nhiễm và sự hạn chế hoạt động, giãn cách xã hội đã khiến kinh tế toàn cầu suy thoái, nhiều quốc gia có mức tăng trưởng âm, thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia tại khu vực châu Á không bị ảnh hưởng quá nặng nề, nền kinh tế đang có dấu hiệu khôi phục nhờ các biện pháp kinh tế vĩ mô hướng tới kích thích tổng cầu và phục hồi sản xuất của Chính phủ.

Dù một số chỉ tiêu kinh tế đề ra từ đầu năm không hoàn thành nhưng kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn tăng trưởng đạt 2,91%. Việt Nam được ghi nhận là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất năm 2020 và là một trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất. Thị trường chứng khoán Việt Nam năm vừa qua đã phục hồi mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư mới và thanh khoản tăng cao trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn khi đại dịch diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân giúp thị trường chứng khoán trong nước liên tục hấp dẫn vốn của các nhà đầu tư và giá cổ phiếu tăng mạnh là do Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nền kinh tế được duy trì ổn định, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp khả quan do được Chính phủ hỗ trợ lãi suất vay vốn, lãi suất tiền gửi liên tục điều chỉnh giảm khiến người dân không muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng, một số ngành lại tìm thấy cơ hội phát triển trong dịch bệnh như công nghệ thông tin, viễn thông, thương mại điện tử và sắp tới sẽ là xây dựng, bất động sản

Cũng theo ông Giang, ngày đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam lần đầu tiên quay lại lịch sử tiệm cận 1.200 điểm sau 3 năm và đánh dấu 11 tuần liên tiếp thị trường tăng điểm mạnh. Dù sau khi chạm đỉnh thị trường đã có những phiên điều chỉnh nhưng không thể phủ nhận cơ hội tăng trưởng đối với thị trường chứng khoán trong nước thời gian tới.

Hội thảo nhằm mang đến một bức tranh tổng quan hơn về tình hình kinh tế tài chính Việt Nam 2020-2021, triển vọng đến 2025, đồng thời dự báo những thách thức và cơ hội khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu tác động bởi Covid-19. Qua đó có thể giúp đỡ, hỗ trợ các hội viên trong Hiệp hội các giải pháp để phát triển trong năm 2021 được tốt hơn. Đồng thời chia sẻ những cơ hội đầu tư trên thị chứng khoán, kênh đầu tư đang được nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư sau những tác động của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, phần trình bày của tiến sĩ Cấn Văn Lực về "Bức tranh kinh tế tài chính Việt Nam 2020-2021 và định hướng năm 2025" hay chủ đề "Thị trường chứng khoán 2021 và cơ hội đầu tư" do ông Trần Anh Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt trình bày là những nội dung thiết thực cho người nghe. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Một trong những kênh đầu tư đang được quan tâm nhất hiện nay là chứng khoán. Tháng 12/2020, có hơn 63.000 tài khoản đầu tư chứng khoán mở mới. Các chỉ số của thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh mẽ và được đánh giá trong nhóm những thị trường chứng khoán trên thế giới tăng trưởng mạnh nhất. Chương trình hội thảo sẽ phân tích đánh giá các động lực của thị trường, để có cái nhìn về triển vọng năm 2021 và cơ hội đầu tư của thị trường đến từng nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu tiềm năng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Giáo dục & Thời đại