Thứ sáu, 21/02/2020 | 03:00
RSS

Học sinh 19 trường mầm non Bắc Ninh được xét nghiệm sán tại chỗ miễn phí

18-03-2019 13:25:49

Động thái này được Sở Y tế Bắc Ninh đưa ra sau hai ngày có hàng nghìn phụ huynh đưa con đến Hà Nội khám bệnh, kể từ khi bếp ăn trường mầm non Thanh Khương bị phát hiện dùng thịt bẩn hồi đầu tháng 3.

Tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và miễn phí xét nghiệm sán lợn cho học sinh 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành. Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Bên cạnh đó, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng cần khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến vụ việc này. 

Đến nay, có tổng cộng khoảng 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được làm xét nghiệm sán lợn, trong đó 209 ca dương tính. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, bởi nhiều phụ huynh vẫn tiếp tục đưa con lên Hà Nội xét nghiệm.

Bác sĩ Trần Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho VNE biết trong nhóm các trẻ Bắc Ninh đến khám, tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính với sán lợn dao động 10-15% tùy xã khác nhau. "Một số mẫu nghi ngờ sẽ xét nghiệm lại lần 3 để có thể khẳng định thêm", bác sĩ Ninh cho biết.

Học sinh 19 trường mầm non Bắc Ninh được xét nghiệm sán tại chỗ miễn phí
Lấy mẫu xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Ảnh: Hà Nội Mới

Bệnh viện sẽ xét nghiệm tiếp nhóm giun sán thứ ba để đánh giá khả năng dương tính chéo giữa các loại ký sinh trùng trước khi đưa ra kết quả chính xác. Hiện, có 104 trẻ dương tính với sán lợn trên hơn 800 ca xét nghiệm tại viện này.

Trước đó, ngày 14/2 và ngày 20/2, bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương phát hiện trong thịt lợn có hạch, tật màu trắng, dấu hiệu giống như bệnh sán gạo. Số thịt này do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp. Đến thời điểm này, đã có 1.500 trẻ được xét nghiệm, trong đó 81 em dương tính với ấu trùng sán lợn.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN