Thứ sáu, 24/01/2020 | 14:39
RSS

Học cách giao tiếp giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng

26-11-2019 07:06:43

Có một thực tế ở những cặp vợ chồng sống hạnh phúc chính là nhờ biết cách giao tiếp với nhau hiệu quả. Tuy nhiên trên thực tế, số cặp vợ chồng biết cách giao tiếp với nhau đúng cách không nhiều.

Học cách giao tiếp giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng

Ảnh minh họa

Giao tiếp khi mối quan hệ vợ chồng trở nên rắc rối

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Diệu Hoa, Tổng đài tư vấn tâm lý tình cảm 1088, có không ít các cặp vợ chồng tan vỡ hoặc sống thiếu hạnh phúc là do họ không biết giao tiếp đúng cách, thậm chí là không thể nói chuyện được với nhau. Giao tiếp là chìa khóa trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Bởi thế, nhiều cặp vợ chồng sống hạnh phúc chính là nhờ biết cách giao tiếp với nhau hiệu quả. Khi mối quan hệ vợ chồng gặp rắc rối, đầu tiên bạn phải xem lại cách giao tiếp của mình với chồng, hoặc vợ của mình như thế nào. Nếu việc giao tiếp này có vấn đề, bạn cần phải học cách thay đổi.

Bí quyết để việc giao tiếp vợ chồng có hiệu quả đầu tiên đó là bạn cần phải biết lắng nghe như chưa bao giờ được nghe. Khi anh ấy đang nói, chúng ta thường có một tật xấu đó là thường hay "ngắt lời" và bình luận với những suy nghĩ của riêng bạn. Việc bạn nói lên suy nghĩ của mình là tốt, nhưng việc "ngắt lời" như vậy có thể khiến bạn trở nên thô lỗ. Nó khiến cho người bạn đời cảm thấy như thể bạn không hiểu những gì họ đang nói. Bởi vậy, lời khuyên trong trường hợp này là bạn hãy tập thói quen lắng nghe tích cực.

Khi bạn biết lắng nghe, điều đó giúp bạn có khả năng thấu hiểu người bạn đời của mình mà còn khiến cho anh ấy, hoặc cô ấy cảm thấy được quan tâm, được tôn trọng. Học và luyện thói quen biết lắng nghe sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ dàng giao tiếp với nhau và điều đó có thể cải thiện mối quan hệ tình cảm vợ chồng rất hiệu quả.

Ngoài việc biết cách lắng nghe, vợ chồng bạn cũng rất cần tham gia vào những cuộc nói chuyện phiếm vui vẻ với nhau. Không phải mọi cuộc trò chuyện của vợ chồng lúc nào cũng cần phải sâu sắc và tình cảm. Bởi có một sự thật, cuộc trò chuyện ít quan trọng, câu chuyện phiếm vui vẻ hài hước lại là những cuộc trò chuyện thú vị giúp gắn kết tình cảm vợ chồng có hiệu quả nhất.

Nói những câu chuyện không quan trọng không hề ngớ ngẩn như một số người nghĩ. Bởi đó chính là cách để tìm hiểu thêm về đời sống nội tâm của người bạn đời. Đôi khi trong đời sống vợ chồng, vì quá bận rộn công việc mà người bạn đời không dành cho mình được sự quan tâm như bản thân họ mong muốn.

Trong trường hợp đó, những câu chuyện xem ra không có vẻ quan trọng như vậy sẽ giúp làm thư giãn và làm ấm mối quan hệ vợ chồng, giúp cho việc giao tiếp của vợ chồng trở nên gắn kết và mềm mại hơn.

Là vợ chồng, bạn sẽ rất khó tránh khỏi những lúc cảm thấy nhàm chán, trần tục trong mối quan hệ của mình. Thay vì phàn nàn về họ, bạn hãy ôm lấy anh ấy. Đây là khoảng thời gian vợ chồng bạn cần dành cho nhau nhiều tình cảm hơn hay vì bạn chọn cách lánh xa, trốn tránh. Vì vậy vợ chồng bạn rất cần tận hưởng khoảng thời gian đó bằng việc đi du lịch, hoặc đơn giản chỉ là đi dạo, đạp xe hoặc nấu ăn cùng nhau.

Xem bạn đời là quan trọng

Theo chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa, khi chúng ta bận rộn với cuộc sống của chính mình, thường không nghĩ về cảm xúc của bất kỳ ai khác. Và lạ lùng, điều này thường xuất hiện trong chính các mối quan hệ vợ chồng. Bởi sự bận rộn, các cặp vợ chồng thường quên mất cần phải quan tâm đến cảm xúc của người bạn đời.

Chúng ta thường chỉ quan tâm đến vấn đề mà cuộc sống của mình đang đối mặt mà ít khi hỏi người bạn đời của mình xem cuộc sống của họ hiện như thế nào, buồn vui ra sao, đang muốn điều gì… Bởi vậy, việc tìm hiểu về cảm xúc, suy nghĩ và ý kiến của người khác luôn là việc làm cần thiết, lành mạnh và rất quan trọng trong bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là trong mối quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, trong giao tiếp, bạn đừng nói về bản thân quá nhiều. Có một điều thường xảy ra trong vấn đề giao tiếp đó là, chúng ta thường nói quá nhiều về bản thân mình, nhất là khi có điều gì đó lớn lao và hệ trọng đang xảy ra. Khi có vấn đề của mình, ngay lập tức họ muốn chia sẻ ngay với người chồng hoặc vợ của họ.

Việc hào hứng với mọi thứ là điều hết sức bình thường, nhưng giữa sự phấn khích đó, chúng ta thường có xu hướng tiếp tục phấn khích và nói về bản thân mình quá nhiều. Bạn cần phải nhớ trong giao tiếp vợ chồng đó là mình đang có một cuộc đối thoại với anh ấy hoặc cô ấy chứ không chỉ nói về bản thân.

Tuy nhiên, đôi khi điều này đã xảy ra, không ít các cặp vợ chồng đã gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp với nhau. Vợ và chồng là hai cá thể, hai cái tôi với hai cá tính khác nhau lại cùng mối quan tâm đó là con cái và gia đình nên việc gặp khó khăn trong giao tiếp cũng là việc dễ xảy ra. Quan trọng là bạn vượt qua chúng và học cách giải quyết nếu những vấn đề tương tự phát sinh trong tương lai.

"Bí quyết cuối cùng trong vấn đề giao tiếp đó là, bạn hãy xem vợ hoặc chồng mình là quan trọng. Khi bạn dành sự quan tâm đến anh ấy, bạn sẽ muốn giao tiếp hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho bạn giao tiếp với chồng hiệu quả hơn là việc bạn nói chuyện như thế nào với anh ấy", chuyên gia Nguyễn Diệu Hoa nói.

Ngân Khánh
Theo Gia đình & Xã hội