Thứ tư, 15/07/2020 | 23:58
RSS

Hỏa tốc ngăn chặn heo nhập lậu để tránh nguy cơ lây bệnh

Thứ hai, 15/06/2020, 07:04 (GMT+7)

Ngăn chặn heo nhập lậu để tránh nguy cơ lây bệnh qua biên giới để tránh nguy cơ nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng... từ các nước vào Việt Nam.

Ngăn chặn heo nhập lậu để tránh nguy cơ lây bệnh

Ngăn chặn heo nhập lậu để tránh nguy cơ lây bệnh. Ảnh minh họa

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi đến Ban chỉ đạo 389 quốc gia và UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương thông báo yêu cầu tăng cường lực lượng tại các cửa khẩu, lối mòn để ngăn chặn tình trạng nhập lậu heo qua biên giới.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo. 

Bộ NN&PTNT cho rằng theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn, hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là Lào, Campuchia làm gia tăng nguy cơ nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng... từ các nước vào Việt Nam.

Cụ thể, đối với Ban chỉ đạo 389 quốc gia: chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam; đặc biệt là qua biên giới với Lào, Campuchia. 

Đối với UBND các tỉnh, thành: tăng cường kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm heo không đảm bảo an toàn làm lây lan dịch bệnh. 

Bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở... với các nước Lào, Campuchia.

Theo báo Tuổi trẻ, trường hợp bắt được các lô hàng heo, sản phẩm từ heo vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy theo quy định.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN