Thứ sáu, 30/09/2022 | 20:11
RSS

HLV Park Hang Seo tiết lộ ‘bí quyết’ giúp bóng đá Việt Nam ‘lột xác’

Thứ hai, 25/07/2022, 13:29 (GMT+7)

Chia sẻ với giới truyền thông Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã chỉ ra hai điều giúp ông có được thành công cùng bóng đá Việt Nam.

“HLV Park Hang Seo đã làm những điều chưa ai từng làm và đạt được thành tích đáng kinh ngạc, trở thành người hùng toàn cầu, không chỉ trong phạm vi Hàn Quốc hay Việt Nam”. Đó là nhận định của Jang Won-jae, cây viết của Chosun khi phóng viên này phỏng vấn HLV Park Hang Seo nhân dịp chiến lược gia 64 trở về Hàn Quốc để tổ chức sinh nhật 100 tuổi cho mẹ.

Chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc HLV Park Hang Seo đã chỉ ra hai điều giúp ông có được thành công cùng bóng đá Việt Nam. Thứ nhất, tôn trọng văn hóa Việt Nam. Thứ hai, tổ chức và chuyên môn hóa đội ngũ.

“Có một câu nói rằng 'thể thao là khoa học'. Mọi thứ nên được tiến hành một cách khoa học mới thúc đẩy sự phát triển. Khi tôi tới, ĐT Việt Nam giống như Hàn Quốc trước năm 2002. Không có HLV thể lực, đội ngũ y tế, chuyên gia phân tích video chuyên biệt. Tôi phải thay đổi điều đó nhưng đồng thời, cố gắng tận dụng tài nguyên hiện có để không mất thêm quá nhiều chi phí cho nhân sự mới”, HLV Park Hang Seo chia sẻ.

“Vì vậy, tôi nói với một HLV thành thạo máy tính, bạn cũng sẽ là chuyên gia phân tích video luôn. Nhờ sự giúp đỡ của Hong Myung-bo, Giám đốc điều hành ở LĐBĐ Hàn Quốc, một chuyên gia phân tích được gửi đến Việt Nam và truyền đạt kinh nghiệm trong khóa huấn luyện cấp tốc 3 ngày 2 đêm.

Về các nhân viên y tế, Việt Nam có một tổ phụ trách đội tuyển ở mọi môn thể thao Tôi muốn một đội ngũ ổn định và nhất quán. Bây giờ tôi có bác sỹ Choi Joo-young chăm lo vấn đề sức khỏe cho các cầu thủ”.

Ông nói thêm: “Tôi đã có những bài học từ HLV Guus Hiddink để khi tới Việt Nam, tôi nói với các trợ lý rằng các anh mới là ông chủ của bóng đá Việt Nam, vì vậy hãy suy nghĩ và tìm ra giải pháp, đừng phó mặc cho tôi.

Ở đội tuyển mỗi người có một vai trò và đóng góp với tinh thần trách nhiệm rõ ràng. Tất cả tạo nên sức mạnh tổng hợp. Hiển nhiên, khi sự chuẩn bị càng kỹ càng, khả năng chiến thắng càng cao”.

“Trước mỗi giải đấu, tôi chia đội thành ba nhóm. Mỗi nhóm tự chọn nhóm trưởng và bàn bạc về 'mục tiêu của nhóm', 'cách đạt được mục tiêu và 'nên chuẩn bị cụ thể những gì’.

Sau đó từng nhóm thông báo nội dung thảo luận. Bằng cách này, mỗi người sẽ chơi với mục tiêu chung. Họ biết nhiệm vụ và cố gắng hoàn thành”. Bên cạnh đó chiến lược gia từng là đội trưởng của CLB Lucky Goldstar cũng hy vọng các học trò giống như mình, "tập luyện chăm chỉ với suy nghĩ bóng đá là kế sinh nhai để khi giải nghệ không có gì phải hối tiếc", HLV Park Hang Seo cho biết thêm.

HLV Park Hang Seo tiết lộ ‘bí quyết’ giúp bóng đá Việt Nam ‘lột xác’
HLV Park Hang Seo trở lại Việt Nam sau thời gian nghỉ ngơi tại Hàn Quốc

Sau thời gian nghỉ phép tại Hàn Quốc, ngày 23/7 HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam tiếp tục công việc với ĐTQG cùng mục tiêu lấy lại chức vô địch AFF Cup. Phát biểu trước khi quay trở lại, chiến lược gia Hàn Quốc khẳng định rất muốn tiếp tục gắn bó cùng bóng đá Việt Nam sau khi đáo hạn hợp đồng vào tháng 1/2023. Dự kiến vào tháng 10 tới, ông Park sẽ cử người đại diện làm việc trực tiếp với VFF.

Ngay khi trở lại, thuyền trưởng tuyển Việt Nam lập tức vi hành V.League để tìm kiếm thêm nhân sự cho đội tuyển Việt Nam.

Theo lịch thi đấu, vòng 13 V.League sẽ kết thúc vào ngày 20/8. Dự kiến, các đội bóng sẽ có khoảng 1 tuần nghỉ trước khi quay trở lại thi đấu giai đoạn 2 (vòng 14) vào ngày 27-28-29/8.

Sau vòng 15 sẽ tổ chức các trận đấu của tứ kết Cúp quốc gia 2022 vào 7-8/9. Sau đó quay lại vòng 16 V.League đến hết 14/9. Từ ngày 15/9-30/9, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân để thi đấu giao hữu FIFA Days.

Các giải đấu trong nước sẽ tổ chức gói gọn trong tháng 10 và giữa tháng 11. Nếu theo đúng kế hoạch, ngày 20/11 tuyển Việt Nam có thể tập trung để chuẩn bị cho AFF Cup 2022 diễn ra từ 23/12/2022-15/1/2023.

Cũng vì lịch trình dày đặc nên VFF cùng HLV Park Hang Seo dự định sẽ không ra nước ngoài thi đấu mà mời đội tuyển quốc gia khác sang Việt Nam đá giao hữu.

Cũng theo nguồn tin từ VFF, đội tuyển Việt Nam rất khó tham dự giải King’s Cup 2022 tại Thái Lan bởi thầy trò HLV Park Hang Seo đã có lịch thi đấu giao hữu vào thời gian diễn ra giải đấu này.

Hồng Ngọc
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại