Thứ sáu, 14/08/2020 | 12:51
RSS

HLV Lê Thụy Hải nói gì về phát ngôn '5 đánh 1' ở V.League của bầu Đức?

Thứ hai, 08/07/2019, 15:04 (GMT+7)

Theo HLV Lê Thụy Hải, VFF cần làm rõ mọi chuyện để dư luận người hâm mộ được biết về phát ngôn '5 đánh 1' của bầu Đức về giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam V.League.

Tại buổi ký hợp đồng của Công Phượng với CLB CLB Sint-Truidense (Bỉ), Bầu Đức khiến giới phóng viên ngỡ ngàng khi tuyên bố, HAGL hay bất cứ một CLB nào kể cả đội đầu bảng TP.HCM cũng không thể vô địch V.League khi đang tồn tại hiện tượng “5 đánh 1”, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam

"Lúc đưa lứa U19 lên đá đội 1 HAGL, 18 tuổi các cầu thủ bị đá 'lên bờ xuống ruộng'. Trụ hạng được tôi kêu bằng sư phụ rồi. 18 tuổi lên đè mấy anh lớn đá không xuống hạng là hên rồi.

Vô địch làm gì. Tôi dám khẳng định ở Việt Nam không ai vô địch được. Cỡ CLB TP.HCM, tôi khẳng định luôn là họ vô địch tôi mất gì cũng chịu. Không ai cho họ vô địch được. Mình họ sao đá lại năm đội. Bóng đá Việt Nam không dẹp được cái đó là không bao giờ đá được luôn.

Chúng tôi chẳng có động lực để vô địch, cứ cho đi đá tầm tầm cho vui thôi làm sao vô địch được. Đời nào có chuyện đó. Không bao giờ xảy ra luôn. Có đưa Messi về đá cũng không được", bầu Đức chia sẻ với báo chí bên lề sự kiến ký kết hợp đồng của tiền đạo Công Phượng.

Trả lời trên trang VTC, Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng tỏ ý ủng hộ quan điểm này của bầu Đức.

"Bầu Đức là người rất có uy tín và có công với bóng đá Việt Nam. Ý kiến của anh Đức là làm sao cho giải đấu có sự công bằng hơn. Tôi nghĩ VFF và VPF phải trả lời cho dư luận", cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chia sẻ.

"Một ông chủ có nhiều đội bóng ở nhiều hạng khác nhau mới đúng luật FIFA, ở cùng 1 hạng đấu thì về nguyên tắc là bị cấm thôi. Phải trả lại sự công bằng cho bóng đá. Đó là việc của người làm luật. Tôi nghĩ phải có câu trả lời rõ ràng. Nếu có tình trạng đó thì liên đoàn phải dẫn luật để làm", GĐKT Hữu Thắng nói trên VTC.

Ủng hộ việc xóa bỏ tình trạng một CLB nhiều đội bóng, nhưng GĐKT Hữu Thắng cũng cho rằng CLB TP.HCM sẽ nỗ lực hết mình ở chặng đường tới, và mọi chuyện sẽ công bằng hay không sẽ do khán giả nhìn nhận.

HLV Lê Thụy Hải cho rằng VFF cần làm rõ phát biểu của bầu Đức
HLV Lê Thụy Hải cho rằng VFF cần làm rõ phát biểu của bầu Đức

"Tự bản thân CLB TP.HCM phải cố gắng trước đã. Chặng đường còn rất dài, mới đi hết một nửa giải đấu thì chưa nói trước được điều gì cả", Chủ tịch CLB TP.HCM cho biết.

"Tôi cũng nói với cầu thủ của mình là đừng viện dẫn lý do gì khác mà phải biết nỗ lực. Nỗ lực bản thân mình đã, nỗ lực của đội mình đã. Mọi cái khác để sau mới xét. Công bằng hay không để khán giả nhìn nhận".

Trong khi đó, trả lời trên trang Saostar, HLV Lê Thụy Hải cho rằng, điều bầu Đức nói đã tồn tại từ lâu trong làng bóng đá Việt Nam, và VFF cần sớm vào cuộc cùng nhau tìm ra nguyên nhân, trả lời cho dư luận một cách rõ ràng về phát biểu của bầu Đức.

“Chuyện này có lâu rồi chứ đâu phải bây giờ đâu. VPF là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, là nơi đứng ra tổ chức giải đấu và thông qua sự quản lý của VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam). Thế nên, VPF và VFF phải cùng nhau tìm ra nguyên nhân, trả lời cho dư luận một cách rõ ràng về phát biểu của bầu Đức. Vì tôi nghe vấn đề này có từ lâu rồi, chứ đâu phải lúc này mới có”, HLV Lê Thụy Hải nói.

Theo ông Hải, VFF cần làm rõ mọi chuyện để dư luận và người hâm mộ được biết và khỏi phải suy nghĩ nhiều.

“Bầu Đức nói như thế thì những người tổ chức giải đấu phải trả lời cho dư luận và người hâm mộ. Nếu bầu Đức nói sai thì chỉ ra cái sai, còn bầu Đức nói đúng thì chỉ ra điều đúng và đúng ở đâu. Anh Hiển (bầu Hiển) cũng từng nói về chuyện này là chỉ tài trợ thôi, không phải chủ các đội bóng kia. Do vậy, chúng ta phải làm rõ.

Ví dụ anh Đức nói CLB TP.HCM không thể vô địch được thì chúng ta nhìn lại xem, nhìn lại một hành trình của bóng đá Việt Nam, như CLB Quảng Nam vô địch xong thì giờ chơi như thế nào… Nếu để bóng đá như thế thì buồn lắm.

Nói thẳng ra, không chỉ bóng đá, các môn khác cũng thế. Liệu FIFA có cho phép như thế không? Chúng ta phải trả lời dư luận. Bóng đá Việt Nam đang tốt, tại sao không làm đi. Quan điểm của tôi là như thế.

Khán giả không chỉ là người bỏ tiền mua vé, họ là người quyết định sự sinh tồn của bóng đá, các đội bóng cần khán giả. FIFA chỉ cho phép 1 ông chủ 1 đội bóng, không được tài trợ cho các đội bóng khác cùng giải.

Thế nên, VPF và VFF cần trả lời cho dư luận, cho khán giả, cần làm rõ chứ, nếu không sẽ mất niềm tin. Những người làm bóng đá không muốn làm bóng đá, còn khán giả không muốn xem bóng đá. Ngay cả những người nói về vấn đề này cũng chán không muốn nói, vì không giải quyết được gì”, ông Hải phân tích trên Saostar.

HLV Lê Thụy Hải nói tiếp ở một khía cạnh khác: “Chúng ta cũng cần nói lại thế này, nếu không có anh Hiển thì một số đội bóng không đủ khả năng chơi. Đây là cái khó của bóng đá Việt Nam. Rất nhiều vấn đề lắm. Chúng ta cần xem thử tài chính các đội, rồi có nhường cho nhau không. Nhưng quan trọng nhất vẫn phải hiểu rằng, một ông chủ chỉ được có 1 đội bóng ở một giải đấu. Như thế mới là sự công bằng cho các đội bóng khác tham gia giải đấu. Vì anh tài trợ cho tôi thì tôi cũng nghe anh chứ, không cần nói cũng dễ xảy ra vấn đề đó”.

Theo HLV Lê Thụy Hải, những ai không dám nói mà chấp nhận chơi thì cần xem lại chuyện này. Còn câu chuyện bầu Đức phát biểu thì điểm mấu chốt phải là VFF và VPF trả lời cho dư luận lẫn người hâm mộ. Nguyên nhân là những người tổ chức giải, cầm trịch giải đấu cho phép chơi, để xảy ra câu chuyện trên thì mới có vấn đề như bầu Đức phát biểu.

“VFF, VPF phải xem ai chủ của những đội bóng, tiền từ đâu ra để tham gia, vì VPF và VFF cho phép chơi thì họ mới chơi. Nếu bảo điều này không đúng quy định, không đúng luật bóng đá chuyên nghiệp thì làm sao người ta chơi”, HLV Lê Thụy Hải nhận xét.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN