Thứ hai, 17/01/2022 | 03:01
RSS

HLV Lê Thụy Hải chê bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp

Thứ tư, 20/05/2020, 14:27 (GMT+7)

Theo HLV Lê Thụy Hải, bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp và tồn tại nhiều vấn đề mà VFF và các bên liên quan chưa khắc phục được.

Như Tin tức thể thao đã cập nhật, Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ chia tay với GĐKT người Đức, Gede vào tháng 6 tới đây khi hai bên hết hợp đồng. Hiện VFF được cho là sẽ bổ nhiệm chuyên gia người Nhật Yusuke Adachi  làm tân giám đốc kỹ thuật bóng đá Việt Nam thay thế cho chuyên gia người Đức. Ông Yusuke Adachi từng dẫn dắt nhiều đội bóng trẻ ở Nhật và có thời gian dài làm việc tại trung tâm tập luyện quốc gia của LĐBĐ Nhật Bản  

Ông Yusuke Adachi cũng từng là giảng viên Elite của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), giảng dạy tại Khoá đào tạo HLV bóng đá chuyên nghiệp do AFC tổ chức tại Việt Nam năm 2017 và từng giảng dạy cho các HLV tại Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Đức Thắng, Hoàng Văn Phúc, Phan Thanh Hùng.

Hiện chuyên gia người Đức Gede vẫn chưa có kế hoạch tiếp theo sau khi chia tay với bóng đá Việt Nam, bên phía Hà Nội FC cho biết chưa liên hệ với ông Gede về làm việc như giới truyền thông đã đưa tin mấy ngày qua.

Chia sẻ với giới truyền thông mới đây, ông Gede từng chia sẻ việc gặp khó khăn khi tác nghiệp tại Việt Nam và tiết lộ nhiều kế hoạch tốt của mình chưa được xem xét kĩ lưỡng hay việc liên hệ với CLB, địa phương và các HLV không suôn sẻ…

Nói về việc VFF thay Giám đốc kỹ thuật, HLV Lê Thụy Hải bày tỏ quan điểm trên trang bóng đá: “Tôi đã nói những việc này rất nhiều lần rồi. Nếu CLB có cả đội trẻ lẫn đội lớn thì phải xây dựng cách chơi phù hợp, đồng bộ với nhau. Đội lớn chơi 3-4-3 thì đội trẻ phải tập như vậy, ví dụ thế. Như vậy khi đôn lên thì không cần dạy lại. Thứ hai, từng CLB nên có xu thế chơi theo ĐTQG. Để có bạn nào được gọi lên tuyển thì hòa nhập được ngay không mất thời gian.

Muốn làm được việc ấy thì phải tạo nên sự đồng bộ, để tạo được sự đồng bộ ấy phải nhờ VFF. VFF cần nhận thấy đó là điều đúng đắn, phải quán triệt được, phải phối hợp với các CLB để khi ông GĐKT đến địa phương làm thì CLB cần nhất trí, đón tiếp ông ấy thật tốt. Từ trước đến nay, điều này chưa có bao giờ”.

HLV Lê Thụy Hải chê bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp
HLV Lê Thụy Hải chê bóng đá Việt Nam thiếu chuyên nghiệp

Cũng theo HLV Lê Thụy Hải bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu chuyên nghiệp vì nhiều lý do khác nhau.“Chúng ta vẫn phải có một con đường, chọn lựa để đi. Nếu không chọn thì mãi mãi không có con đường cụ thể nào để đi và sẽ rất khó khăn. Nhưng chắc chắn là giờ làm thì vẫn sẽ rất khó khăn rồi vì bóng đá mình đã chuyên nghiệp đâu. Chưa chuyên nghiệp mà mời các chuyên gia sang để làm việc chuyên nghiệp đương nhiên sẽ rất khó.

Ở các nền bóng đá chuyên nghiệp, tất cả các CLB đều phải phụ thuộc vào liên đoàn. Liên đoàn có quyền cao, CLB nào không phù hợp, không chấp nhận theo chính sách vĩ mô thì có thể đào thải. Nhưng chúng ta chưa làm được, chưa có cái uy đó vì chúng ta chưa chuyên nghiệp.

Phải có môi trường chuyên nghiệp thì các ông GĐKT mới dễ đi tác nghiệp được. Có chuyên nghiệp thì mới dễ thống nhất các CLB. Mà đấy là cái thống nhất có lợi cho ĐTQG, cho các CLB, cho các đội trẻ, cho cả đất nước.

Nhưng anh phải làm sao để họ thấy, rằng làm theo chính sách vĩ mô thì có lợi cho CLB, giúp tất cả đi lên chứ không phải dừng tại chỗ hay tụt lùi. Đó cũng là vấn đề vĩ mô chứ không đơn giản đâu. Không phải thời gian ngắn mà làm được và muốn được thì vai trò liên đoàn quan trọng lắm. Ở Việt Nam mình nếu bắt tay làm triệt để thì chắc cũng phải mất 3 năm mới tạm ổn”, trang Bongda dẫn lời HLV Lê Thụy Hải.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN