Thứ tư, 01/12/2021 | 17:16
RSS

HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải việc thiếu hụt tài năng của bóng đá Việt Nam

Thứ ba, 16/11/2021, 14:22 (GMT+7)

Về sự thiếu hụt tài năng của bóng đá Việt Nam sau thế hệ vàng Quang Hải, Công Phượng, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây là điều hết sức bình thường của trong bóng đá.

Mới đây, HLV Park Hang Seo bất ngờ ta thán về chuyện thiếu những tài năng tiền đạo mới trong quá trình chuẩn bị cho trận so tài với Saudi Arabia. Ông nói: "Bốn năm rồi, tôi ở đây mà tiền đạo Việt Nam gần như ta không có thêm.

Sau Anh Đức, Tiến Linh và Đức Chinh, ta có nhiều tiền đạo nhưng không ai hơn. V.League đa số xài tiền đạo ngoại nhưng không có ai tiềm năng. Không có tiềm năng nào cả từ đội U22. Câu hỏi bao giờ giải quyết được những vấn đề đó, tôi cũng rất khó để nói được".

Tiếp lời thầy Park, chuyên gia châu Âu, Jernej Kamensek tỏ ra lo lắng cho bóng đá Việt Nam: "Vấn đề lớn nhất là sau 4 năm, bóng đá Việt Nam không có thêm ngôi sao mới nào".

Thực tế, Từ sau kỳ tích U23 giành Á quân châu lục ở Thường Châu Trung Quốc 2018, các đội tuyển bóng Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo liên tục gặt hái được những thành tích mang tính đột phá ở các cấp độ sân chơi.

Tuy nhiên, vừa qua ở vòng loại U23 Châu Á 2022, được xếp ở một bảng dễ chơi nhất, chỉ phải đối mặt với một đối thủ nghiệp dư Đài Loan và Myanar được đánh giá thấp hơn, nhưng các cầu thủ U23 đã thể hiện những màn trình diễn mờ nhạt làm cho người hâm mộ có chút hụt hẫng và giới chuyên môn thì đặt ra không ít vấn đề để bàn luận xung quanh đội bóng, cứ như thể các đội tuyển bóng đá Việt Nam đã đặt được đẳng cấp cao ở châu lục.

Trong khi đó, rất ít ý kiến nêu vấn đề thực lực của các cầu thủ. Những tiến bộ trong thời gian vài năm trở lại đây của các đội tuyển bóng đá Việt Nam dù rất ấn tượng nhưng vẫn chỉ là sự thoảng qua, chưa đủ để nói đến một sự phát triển bền vững của một nền bóng đá.

Về sự thiếu hụt tài năng của bóng đá Việt Nam sau thế hệ vàng Quang Hải, Công Phượng, HLV Hoàng Anh Tuấn nêu quan điểm trên trang pháp luật bạn đọc. "Tôi nghĩ khoảng cách thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam cũng chỉ bình thường thôi, chẳng có gì bất thường cả. Bóng đá thế giới đâu phải năm nào cũng sản sinh ra người cầu thủ tầm cỡ Messi.

Nếu nói bất thường, thì nó có một điểm bất thường do Covid-19 thôi. Cầu thủ thì cần phải được thi đấu, đặc biệt cho lớp trẻ. Đá nhiều mới tiến bộ được. Nhưng hai năm qua, số giải đấu, trận đấu giảm rất nhiều so với trước đây bởi ảnh hưởng của đại dịch.

Các CLB đi đá cúp châu Á cũng gặp rất nhiều vấn đề. Như Viettel đi đá phải trong trạng thái cách ly, đá tập trung… thì làm sao chơi tốt nhất được. Bây giờ cần có các giải VĐQG, giải ĐNÁ, giải châu lục, World Cup… diễn ra thường xuyên, liên tục thì cầu thủ mới tiến bộ được. Nếu không đá, thì đừng nói cầu thủ trẻ, đến ĐTQG còn bị giảm sút đấy.

Còn về đào tạo thì đâu phải lúc nào cũng ra được những Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng. Nếu so sánh, hãy nhìn sang bóng đá Hà Lan, lâu rồi họ cũng đâu tạo ra được thế hệ xuất chúng nào như trước đây. Tây Ban Nha sau thế hệ Xavi, Iniesta cũng không có siêu sao. Bồ Đào Nha sau thế hệ Ronaldo cũng đâu có ai thật sự nổi bật”.

HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải việc thiếu hụt tài năng của bóng đá Việt Nam
HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc thiếu hụt tài năng bóng đá Việt Nam năm trong quy luật chung

Về điều này, BLV Quang Tùng từng phân tích trên trang Zing: “Tôi nghĩ đó là quy luật cơ bản của một nền bóng đá. Thế hệ cầu thủ sinh năm 1995, 1997 xuất sắc trên bình diện bóng đá Việt Nam. Đã là "thế hệ vàng" thì hiếm khi xảy ra. 

Quang Hải Công Phượng, Văn Hậu không thể liên tục xuất hiện từ năm này sang năm khác. Những nền bóng đá hàng đầu đều có sự đứt gãy trong các thế hệ cầu thủ. Pele, Lionel Messi cũng chỉ xuất hiện vài lần.

U23 Việt Nam của hiện tại không thể toàn diện, quy tụ nhiều nhân tố xuất sắc như thế hệ giành ngôi quán quân U23 châu Á 2018. Đó là chuyện thực tế. Nhưng lứa cầu thủ không phải bỏ đi, mà vẫn có một số nhân tố còn tiền năng phát triển nhảy vọt trong vài năm tới.

Thước đo của nền bóng đá phải luôn là đội tuyển quốc gia. Chỉ cần đội hình U23 Việt Nam hiện tại có 2-3 cá nhân giỏi, đủ khả năng cống hiến cho đội tuyển bên cạnh lứa đàn anh 95, 97 đã là thành công.

Về ưu điểm của lứa cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại, BLV Quang Tùng cho biết: “Tầm vóc và thể lực của cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại đi lên. Hơn nửa đội hình cao trên 1,8 m, đó là tín hiệu tích cực. Điểm yếu nhất của U23 Việt Nam hiện tại là sự gắn kết, nhưng thời gian sẽ giúp các cầu thủ tiếp tục tiến bộ”.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại