Thứ ba, 06/06/2023 | 02:22
RSS

HLV Hoàng Anh Tuấn: ‘Không nên so sánh U20 Việt Nam với lứa Quang Hải’

Thứ sáu, 10/03/2023, 07:08 (GMT+7)

Có không ít cổ động viên có sự so U20 Việt Nam hiện tại với lứa đàn anh Quang Hải. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn điều này là không nên.

Chiều 9/3, đội tuyển U20 Việt Nam về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), kết thúc hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết giải U20 châu Á. Tổng thư ký VFF - Dương Nghiệp Khôi Đại diện lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam ra sân bay đón đội trở về.

Sau giải U20 châu Á, có không ít cổ động viên có sự so sánh U20 Việt Nam hiện tại với lứa đàn anh Quang Hải - thế hệ từng dự World Cup U20 năm 2017. Về điều này, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng: “Mọi sự sánh (giữa U20 Việt Nam hiện tại với lứa năm 2016) đều rất khập khiễng. Với quan điểm của tôi, chúng ta phải thấy rằng họ đang ở đâu. Lứa Quang Hải đang ở đội tuyển quốc gia. Đó mới là mấu chốt. Tôi nghĩ lứa này, trong 2-3 năm tới họ cũng như vậy".

Về giải châu Á vừa qua, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng, các học trò đã nỗ lực đáng khen nhưng vẫn có sự thua kém nhất định so với đối thủ: “Trận thua trước U20 Iran là xứng đáng. Thành tích U20 Việt Nam ở giải lần này tôi nghĩ là chấp nhận được.

Chúng ta còn khoảng cách lớn với các đội nhóm đầu. Nhưng qua những trận đấu như vậy, cầu thủ của ta chơi tốt, đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng. Tiếc thì ai cũng tiếc nhưng phải nhìn nhận rằng, nếu đi tiếp thì tất nhiên là tốt, nhưng dừng lại thì đây vẫn là hành trình đẹp".

Không nên so sánh U20 Việt Nam với lứa Quang Hải
Thầy trò HLV U20 Việt Nam về nước sau hành trình đáng nhớ ở U20 châu Á

 

Sau khi kết thúc hành trình với U20 Việt Nam, đa số các cầu thủ sẽ trở về CLB tập luyện. HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra lời khuyên: “Để cầu thủ trẻ ra sân thường xuyên có nhiều yếu tố. Tôi nói ngắn gọn đây là vấn đề vĩ mô. Các câu lạc bộ đồng tình không? Triết lý HLV có muốn vậy không? Tôi nói với cầu thủ của mình rằng phải nhìn lại, thông qua giải này các con thiếu cái gì. Ví dụ ở đây là các bạn ít được ra sân, để khắc phục thì chính các bạn phải làm chứ không phải chờ CLB.

Bản thân phải tập luyện nhiều hơn, chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn, làm mọi thứ để có được suất đá chính hàng tuần. Những người được thi đấu rồi thì phải cố gắng giữ vị trí của mình bằng các màn trình diễn trên sân.

Bóng đá Việt Nam đã thay đổi nhiều. CLB đã quan tâm đến đào tạo trẻ hơn, liên đoàn định hướng tốt, các ĐTQG được tập huấn và thi đấu nước ngoài rất nhiều. So với các nước phát triển khác chưa bằng, nhưng so với trước đây đã tốt hơn nhiều rồi. Các giải đấu từ U17 đến U19, U23 đều có. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc cần làm. Chúng ta cần nhiều CLB đào tạo trẻ hơn nữa, để chúng ta có thêm lựa chọn, lọc ra những cầu thủ tinh túy nhất cho ĐTQG”.

Về lứa U20 Việt Nam hiện tại, HLV Phạm Minh Đức chia sẻ trên trang Tổ quốc: “Nếu để nói đặt niềm tin hướng về vòng loại World Cup 2026 thì tôi nghĩ về Văn Trường, Văn Khang, Quốc Việt. Còn các vị trí khác, các cháu tới năm 2026 còn 3 năm nữa, liệu có phát triển gì thêm không thì ta cần chờ thôi. Trước mắt nhìn vào U20 thì có 3 em kia là chất lượng".

Theo HLV Phạm Minh Đức, Văn Khang hay Văn Trường rất khó đạt được đẳng cấp của Quang Hải tron tương lai: "Thật ra để kỳ vọng các em phát triển thành những siêu sao như Quang Hải, Văn Hậu thì rất khó. Ở thời điểm Quang Hải 20 tuổi thì đã có những nét riêng rồi. Văn Hậu khi ấy 18 tuổi cũng rất nổi bật.

Khuất Văn Khang đá ở vị trí giống Quang Hải, để được như đàn anh thì rất khó. Văn Trường cũng chơi vị trí của Quang Hải nhưng phong cách thì khác, ta không so sánh được trực tiếp 2 cầu thủ này với nhau.

Nhưng tôi cũng hy vọng, cũng mong các em về CLB sẽ được thi đấu thật nhiều, tích lũy kinh nghiệm thì sẽ duy trì và phát triển được các phẩm chất. Chứ nếu các em lên giải VCK U20 châu Á, chơi nổi bật rồi lại về CLB dự bị dài thì khó..."

Hung Nguyen
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại