Thứ năm, 23/09/2021 | 04:50
RSS

Hệ thống bảo đảm an toàn não - bình phong che chở huyết não

Thứ tư, 22/03/2017, 11:35 (GMT+7)

Bình phong che chở huyết não là kết cấu ngăn chặn một số vật chất (thường là có hại) đi vào huyết dịch tuần hoàn não.

Bình phong che chở huyết não

Bình phong che chở huyết não

Nhiều chất lỏng từ huyết quản li ti đi vào não, có cái dễ có cái khó; có cái đi qua rất nhanh, có cái tương đối chậm, có cái hoàn toàn không đi qua được.

Hiện tượng này khiến người ta nghĩ tới cơ thể có một loại kết cấu cơ thể hạn chế chất lỏng đi qua, loại kết cấu này có thể làm cho não ít bị tổn hại hoặc buộc không bị tổn hại do một số chất gây hại trong huyết dịch gây nên.

Từ đó giữ cho não cơ bản được ổn định, có ý nghĩa rất quan trọng với việc duy trì trạng thái sinh lý bình thường trong hệ thống thần kinh trung tâm.

Người phát hiện bình phong che chở huyết não đầu tiên là bác sĩ Aili-phi một nhà khoa học nổi tiếng ở Fuôc-phu-san khi ông nghiên cứu thuốc chữa giang mai.

Một hôm khi ông tiêm thuốc sắc tố pau an vào dưới da động vật, phát hiện thấy toàn thân động vật đều nhiễm sắc tố này, chỉ có não vẫn là sắc trắng, không bị nhiễm. Như vậy nói rõ não có cấu tạo đặc thù khác với các tổ chức khác, các nhà khoa học gọi bình phong này là bình phong che chở huyết não.

Bình phong che chở huyết não có lợi mà cũng có hại. Người mà các bộ phận não bị tổn thương qua uống thuốc hoặc tiêm vào tĩnh mạch do không xuyên qua được bình phong mà không đạt được mục đích điều trị não.

Như não xuất huyết, não nghẽn mạch dẫn tới tổ chức não bị tổn thương về sau phát di chứng, não bị teo, người già si ngây, não trẻ em bị tê liệt, cho nên gọi là “khó” vì không có cách nào xuyên qua bình phong che chở huyết não.

Thực ra bình phong che chở huyết não không phải đem mọi vật chất đẩy ra ngoài cửa, nó biết lựa chọn và có trí nhớ, ví như ôxy cần cho não sinh tồn, đường gluco và sinh tố đều được đi qua.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus