Thứ sáu, 19/04/2024 | 16:54
RSS

Hé lộ nguyên nhân WHO quyết định tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu

Thứ năm, 12/03/2020, 15:49 (GMT+7)

Tuyên bố "Đại dịch toàn cầu và bùng phát toàn diện" chính là nhấn mạnh của Tổng Giám đốc WHO Tedros công bố về dịch Covid-19.

Hé lộ nguyên do WHO quyết định tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu 1
Tổng Giám đốc WHO Tedros công bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu nhưng nhấn mạnh đây là đại dịch có thể kiểm soát được. Ảnh: AP

Theo kênh Channel News Asia ngày 11/3, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu và cũng có những thông báo về dịch bệnh. WHO đã đánh giá đợt bùng phát dịch này toàn diện thể hiện những quan ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan và gây hại đáng báo động. Sự thờ ơ của các nước không hành động cũng đáng báo động. Do đó, WHO tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu. 

Chia sẻ thêm về đại dịch này, Tổng Giám đốc Tedros và Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp thuộc WHO - ông Mike Ryan đã phát biểu tại trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11/3 về 3 lý do liên quan đến công bố đại dịch.

Lý do đầu tiên, tại thời điểm WHO tuyên bố đại dịch, đã có hơn 118.000 ca nhiễm bệnh ở 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 4.291 người đã tử vong. Thậm chí ông Tedros còn lo ngại con số vẫn tiếp tục tăng cao.

Lý do thứ hai, giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp Mike Ryan cảnh báo sự quá tải trong hệ thống y tế ở Ý và Iran - hai ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc - có thể là viễn cảnh ở nhiều nước khác.

Trong hai tuần qua, số ca nhiễm bệnh trên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số quốc gia có người nhiễm bệnh tăng gấp ba lần. Ý và Iran đang ở tuyến đầu, các quốc gia khác cần mau chóng khắc phục tình hình dịch bệnh và hành động ngay lúc này.

Lý do cuối cùng, Ông Ryan chia sẻ về nguồn cung rất khan hiếm và WHO đang vật lộn để tìm ra những nguồn cung bên ngoài. Tình hình dịch ở Iran "rất nghiêm trọng" và Iran cần thực hiện nhiều hơn các biện pháp giám sát và chăm sóc người nhiễm bệnh. Đồng thời, Iran còn đối mặt với thực tế khan hiếm trang thiết bị bảo hộ, hệ thống thông gió và ôxy dùng trong y tế.

Thời điểm này các chuyên gia cho biết, việc công bố một đại dịch sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế và chính trị. WHO sẽ có những tiêu chí chung để xác định đại dịch là một chủng virus gây bệnh hoặc tử vong, virus lây lan từ người sang người và có bằng chứng lây lan trên thế giới. 

Trong thời gian tới, các chuyên gia dự báo số ca tử vong và số nước bị ảnh hưởng còn tăng lên đáng kể. Vì vậy Giám đốc Chương trình Y tế Mike Ryan đề nghị các quốc gia nên mở rộng đối tượng xét nghiệm ngoài người già và người có lịch sử đi lại tới Trung Quốc. Các nước đang trong tâm dịch cần có biện pháp chặt chẽ giám sát những người nhập cảnh và bảo vệ sức khỏe các nhân viên y tế hiệu quả.

Hé lộ nguyên do WHO quyết định tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu
Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa), Giám đốc Chương trình Y tế Khẩn cấp, ông Mike Ryan (trái) và Chỉ huy về kỹ thuật Chương trình Y tế Khẩn cấp, bà Maria Van Kerkhove (phải). Ảnh: AP

Viết trên Twitter, Giám đốc Tedros nhấn mạnh đây là dịch đầu tiên do virus thuộc họ Corona gây nhưng đại dịch có thể khống chế được. Việc công bố đại dịch toàn cầu sẽ không làm thay đổi cách WHO hành động và cách các quốc gia cần phải chuẩn bị tối đa nguồn lực cho những trường hợp bùng phát dịch khẩn cấp.

Đồng thời, đi kèm với việc tuyên bố đại dịch, tổng Giám Đốc WHO kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nước đang trong tâm dịch nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, hạn chế tối đa mức độ lây lan. WHO vẫn nỗ lực cùng thế giới, góp phần đóng vai trò quan trọng trong công việc khống chế dịch.

Khánh Ngọc
Theo Đời sống Plus/GĐVN