Thứ năm, 28/10/2021 | 14:44
RSS

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Thứ tư, 06/01/2021, 11:03 (GMT+7)

Mới đây, ê-kíp phim "Cậu Vàng" có những chia sẻ về quá trình làm phim với chú chó Shiba thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Đạo diễn Trần Vũ Thủy cùng nghệ sĩ Viết Liên và chú chó giống Nhật đóng vào vai Cậu Vàng.

Phim điện ảnh "Cậu Vàng" lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao. Kịch bản "Cậu Vàng" do cố NSND Bùi Cường - người đóng vai Chí Phèo trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" chấp bút. Phim cũng chính là tâm nguyện cuối đời của ông, được con rể là đạo diễn Trần Vũ Thủy thực hiện. Và nhân vật cầu nối chính của phim chính là chú chó – Cậu Vàng.

Việc chọn chú chó làm một trong những nhân vật trung tâm, điểm kết nối các nhân vật khác chính là điều mới mẻ nhất, độc đáo nhất của phim. Tuy nhiên, điều này gây ra những khó khăn nhất định cho đạo diễn và ê-kíp thực hiện "Cậu Vàng" trong thời gian chuẩn bị và sản xuất phim, nhất là trong quá trình huấn luyện chú chó để có thể đáp ứng được những yêu cầu của kịch bản.

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Bộ phim khai thác góc nhìn mới về tình cảm đáng quý, đáng trân trọng giữa người và động vật, đúng với quan điểm chó thường gần gũi với cuộc sống con người. Vì thế, việc để chú chó nhập vai một cách thuần thục và tương tác cùng các diễn viên trong phim là một thử thách không dễ. Để thực hiện được việc ấy, đạo diễn Trần Vũ Thủy và đoàn phim tốn không ít thời gian để tạo điều kiện cho chú chó giao lưu làm quen với tất cả các diễn viên từ vai chính đến vai phụ và thậm chí là những vai quần chúng để chú chó không bỡ ngỡ, lạ người khi phải thực hiện các cảnh quay. 

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Chuyên gia Hà Xuân Hoàng đảm nhận huấn luyện chú chó đóng chính trong phim điện ảnh "Cậu Vàng".

Những vui buồn khi quay phim nhân vật trung tâm là... chó

Đây là bộ phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên lấy nhân vật chính là chú chó. Vì thế đoàn làm phim phải mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, làm thân và huấn luyện chú chó giống Nhật một cách thuần thục nhất. Chuyên gia Hà Xuân Hoàng cho biết, để hướng dẫn một chú chó đóng phim đã khó, huấn luyện chú chó đóng vai chính trong phim điện ảnh còn khó gấp bội. 

Tuy loài chó nhìn chung được đánh giá thông minh và dễ huấn luyện nhưng khi Vàng ra phim trường vẫn bị ảnh hưởng từ bên ngoài làm chú chó này phân tâm. Vì vậy, việc để Vàng thực hiện theo mọi hiệu lệnh và hướng dẫn chú chó này phải mất rất nhiều thời gian. Khi đó, Vàng mới gần như thuộc lòng các hiệu lệnh của chuyên gia huấn luyện.

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Vàng trong lúc diễn tập với diễn viên.

Theo lời đạo diễn Trần Vũ Thủy chia sẻ: "Trong kịch bản, vai trò của Cậu Vàng rất quan trọng. Việc chọn một diễn viên chó để đảm bảo hết tất cả các kỹ năng từ những biểu cảm tâm lý trên gương mặt đến những cảnh hành động, phản kháng… như mô tả của kịch bản thật sự rất là khó".

Thiếu tá Hà Xuân Hoàng, vị chuyên gia từng có 29 năm huấn luyện chó chuyên nghiệp tiết lộ, anh đã dùng các phương pháp huấn luyện phù hợp để giúp cho chú chó có được những kỹ năng vào vai tốt nhất. 

"Nếu những con chó chưa được huấn luyện và tâm lý không ổn định khi tham gia phim sẽ khó thực hiện được những yêu cầu mà đạo diễn yêu cầu. Ví dụ chú chó quá hiền đóng những cảnh dữ thì không đạt nhưng chó dữ thì sẽ phản ứng thật mà không may tấn công diễn viên thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, khi tâm lý không ổn định thì chú chó sẽ chạy lung tung và không làm theo đúng ý đồ của đoàn phim vì thế rất khó khăn trong việc quay phim.

Việc nắm bắt được cảm xúc của chú chó, trò chuyện và dạy cho Vàng thực hiện nhuần nhuyễn các hiệu lệnh là điều cần thiết nhất. Khi nhận huấn luyện chú chó này, thật sự đó là áp lực khá lớn dành cho tôi", chuyên gia Hoàng chia sẻ.

Tiêu chuẩn khắt khe, chú chó mải chơi không thèm... diễn

Cậu Vàng là một nhân vật có nhiều đất diễn trong phim, là nhân vật tương tác và kết nối câu chuyện với các tuyến nhân vật khác trong phim. Dưới góc nhìn của Cậu Vàng, nhân vật kể lại những mảnh đời, những câu chuyện, cuộc sống của các nhân vật khác. Vì vậy, vai diễn của Cậu Vàng khá là "nặng ký".

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Vị chuyên gia huấn luyện nhận xét, Vàng tiếp thu rất nhanh những gì đã được hướng dẫn. Biểu cảm tốt đúng như ý muốn, yêu cầu của đạo diễn. Vàng thể hiện cảm xúc rất tốt qua thái độ và ánh mắt: có lúc thì nhìn rất vui, lúc thì nhìn rất buồn, lúc thì tức giận… nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ngoài ra, Vàng được đánh giá là có tâm lý khá ổn định. Thường một chú chó khi thay đổi không gian cần thời gian thích nghi, thế nhưng Vàng trong phim vẫn giữ được tâm lý tốt. Có những ngày phải di chuyển quay liên tục ở các địa điểm, không gian lẫn thời gian khác nhau, chưa kể có lúc 4 máy quay xung quanh, flycam thì bay trên đầu nhưng nghe hiệu lệnh là chú chó vào vai rất "ngọt". 

Chó vốn sợ khói lửa, sợ trâu nhưng Vàng khi dối diện với bó đuốc lớn gí vào người hay cả đàn trâu nhào tới, nhân vật 4 chân này vẫn bình thản diễn tốt – như một diễn viên chuyên nghiệp. "Nếu không có tâm lý ổn định thì sẽ không diễn được như vậy, vì thế Vàng thật sự phù hợp và đầy đủ tố chất cho vai diễn này", vị chuyên gia huấn luyện chia sẻ thêm.

Hé lộ hậu trường huấn luyện chú chó giống Nhật đóng phim 'Cậu Vàng'

Tuy nhiên, vẫn có những lúc Vàng rất nghịch như: chạy theo flycam đến 2km, mải lo chơi đòi ăn không thèm diễn nhưng rất đáng yêu… Phía ê-kíp thực hiện phim "Cậu Vàng" thừa nhận chú chó khá lanh lợi, biểu cảm tốt ở tất cả những phân cảnh của mình. 

"Cậu Vàng" khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 8/1/2021 tới đây.