Thứ năm, 28/10/2021 | 00:27
RSS

Hành khách bị sốt ở Đà Nẵng âm tính với virus 'lạ' từ Trung Quốc

Thứ bảy, 18/01/2020, 07:02 (GMT+7)

02 du khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng đã được phát hiện qua máy đo thân nhiệt từ xa và được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Để phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây viêm phổi cấp mới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thiết lập khu vực cách ly
Để phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây viêm phổi cấp mới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thiết lập khu vực cách ly. Ảnh: Gia đình& Xã hội.

Chia sẻ với báo chí, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đã có kết quả về mẫu bệnh phẩm của du khách Trung Quốc bị sốt khi nhập cảnh vào Đà Nẵng. Theo đó, các xét nghiệm bước đầu cho kết quả âm tính với nhiều loại virus.

Mẫu bệnh phẩm của nam bệnh nhân Xiong Tianzuo người Trung Quốc được lấy đi xét nghiệm là loại mẫu dịch ngoáy họng. Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành sàng lọc các xét nghiệm bằng kỹ thuật Multiplex RT-PCR để chẩn đoán các loại virus Sars-CoV, Coronavirus OC43, 229E, NL63, HKU1, Flu C, EV, Rhinovirus, cúm A, B, Mers- CoV… Kết quả cho thấy mẫu bệnh phẩm âm tính với các loại virus trên.

"Viện Pasteur Nha Trang thông báo kết quả sơ bộ về tình hình nam bệnh nhân người Trung Quốc đang theo dõi tại BV Đà Nẵng. Kết quả cho thấy bệnh nhân này đến từ Vũ Hán, bị sốt cao nhưng âm tính với bệnh viêm phổi cấp và chủng coronavirus đã biết. Tuy nhiên, bệnh nhân có liên quan đến nhiễm chủng coronavirus tại Vũ Hán hay không thì vẫn phải chờ theo dõi, kiểm tra thêm. Đây là căn bệnh mới, chúng ta chưa có thiết bị xét nghiệm nên phải chờ nhập về" - ông Hồng cho hay.

Ngoài ra, bác sĩ Hồng cho biết thêm, trong 2 bệnh nhân có quốc tịch Trung Quốc có biểu hiện sốt, chỉ một hành khách là ông Xiong Tianzuo, 23 tuổi, được chuyển đến bệnh viện, cách ly để kiểm tra sức khỏe Bệnh nhân còn lại là bé Wang hao Yu, 4 tuổi và 10 du khách đi cùng cho kết quả sức khỏe bình thường.

Trước đó vào ngày 14/1, qua máy kiểm tra thân nhiệt đặt tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phát hiện 2 trường hợp du khách có quốc tịch Trung Quốc có dấu hiệu sốt là bệnh nhân Wang Hao Yu (4 tuổi), nhập cảnh lúc 2 giờ 30 ngày 14/1, thường trú tại Vũ Hán, và bệnh nhân Xiong Tianzuo. Hai bệnh nhân này cùng được chuyển ra phòng cách ly y tế tại sân bay Đà Nẵng. Sau 1 giờ theo dõi, Wang Hao Yu hạ sốt, nhiệt độ đo được là 36,9 độ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà nẵng cho phép bệnh nhân này nhập cảnh, khuyến cáo theo dõi y tế tại nơi tạm trú dự kiến là tại một khách sạn ở quận Sơn Trà. Trường hợp bệnh nhân Xiong Tianzuo có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao trên 38 độ C, cùng trên chuyến bay VJ8375. Ngay lập tức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo Sở Y tế khởi động quy trình giám sát, xử lý ca bệnh và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Hiện các đơn vị đang tiếp tục giám sát tình hình sức khỏe của các bệnh nhân và các hành khách ngồi gần 2 bệnh nhân trên chuyến bay VJ8375.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN