Thứ năm, 08/12/2022 | 20:17
RSS

Hàng trăm xác thai nhi vào nhà máy rác: Giám định mẫu trong hũ sành

Chủ nhật, 28/04/2019, 21:00 (GMT+7)

Liên quan đến việc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau (Cà Mau) “cầu cứu” tỉnh về việc liên tục phát hiện hơn 300 xác thai nhi trong vòng 7 năm qua, chiều nay (28.4), thông tin từ UBND TP.Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có báo cáo chính thức về vụ việc.

Theo đó, làm việc với nhà máy, ông Nguyễn Hoàng Thám - Giám đốc Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau cho biết, từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Sau đó, đơn vị chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy. Điểm thứ nhất dài 440m, ngang 3m, khoảng cách chôn mỗi thai nhi là 1m, điểm thứ 2 là cạnh hàng rào đối diện khu nhà ở công nhân trong nhà máy.

Tổ kiểm tra sau đó kiểm tra tại hai địa điểm trên. Ở điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5-0,6m nhưng không phát hiện hũ chứa thai nhi. Tại địa điểm thứ hai, đào phát hiện 2 hũ. Theo trình bày của công nhân, vị trí này mới chôn vào năm 2019, 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ sành.

Ở lần kiểm tra thứ 2, tổ công tác bắt đầu lúc 9h ngày 26.4 và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi. Cụ thể, đã kiểm tra 5 vị trí những chỉ phát hiện 2 hũ sành mà nhà máy cho là để chứa xác thai nhi.

Hàng trăm xác thai nhi vào nhà máy rác: Giám định mẫu trong hũ sànhTheo công nhân nhà máy rác xác thai nhi thường được phát hiện ở khâu phân loại rác. Ảnh: Chúc Ly.

Đặc biệt, sau khi xác định tại vị trí thứ 5, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và lập biên bản ghi nhận các thông tin cũng như hình ảnh qua buổi đi thực tế. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) đề nghị xác định thêm một số vị trí khác do phía công ty xác định. Cuộc kiểm tra diễn ra từ 12h - 13h15 phút ngày 26.4. Kết quả ghi nhận có thêm 5 hũ sành.

Báo cáo cũng nêu rõ, Công ty Công Lý cho rằng không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý người lao động, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát thai nhi lẫn trong rác từ đầu nguồn. Công ty khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn quy hoạch nghĩa trang để chôn cất các thai nhi.

Lý giải việc các vị trí đào lên không có hũ đựng thai nhi, công ty cho rằng do bờ rào bị sạt lở, công ty cuốc lấp đất lên giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh, vì vậy có thể hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Hàng trăm xác thai nhi vào nhà máy rác: Giám định mẫu trong hũ sànhKhu vực mà Nhà máy rác TP.Cà Mau cho rằng chôn cất nhiều xác thai nhi. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện UBND TP.Cà Mau kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành chứa gì, nếu đúng là xác thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Trên cơ sở đó, so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà Công ty Công Lý báo cáo, để có kết luận cho vụ việc và tiến hành các bước tiếp theo.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo vào chiều tối 26.4, ông Lâm Bảo Xuyên - Phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường, đại diện tổ công tác của TP.Cà Mau, cho biết, qua hai ngày kiểm tra (ngày 25 và 26.4), tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 điểm (6 vị trí) phát hiện 9 hũ sành mà nhà máy cho là để chôn cất thai nhi.

Cũng theo ông Xuyên, sau khi phát hiện các hũ sành tổ công tác đã lập biên bản. Việc mở và kiểm tra có thai nhi trong hũ sành hay không vẫn chưa thực hiện được do tổ công tác của thành phố không đủ chuyên môn, thẩm quyền để xác định.

Như Dân Việt đã thông tin, Công ty Công Lý vừa có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy xử lý rác thải. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xác thai nhi khi xử lý rác. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Công ty Công Lý cho biết nhà máy phải chôn cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay quỹ đất đầy, không còn chỗ chôn cất, hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Chúc Ly
Dân Việt