Thứ bảy, 26/11/2022 | 17:12
RSS

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây

Chủ nhật, 04/03/2018, 10:30 (GMT+7)

Đêm 3/3, hàng nghìn người xô đổ hàng rào để vào bên trong khuôn viên lễ cúng ông Tiêu hay còn gọi là lễ Làm Chay ở Châu Thành, Long An để giành đồ cúng cầu may đầu năm.

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây
Khung cảnh trước giờ làm lễ cúng. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Làm Chay là lễ hội truyền thống của người dân thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An), tổ chức vào trung tuần tháng Giêng (từ ngày 14-16 âm lịch) hàng năm. 

Sáng 16 tháng Giêng, tại khuôn viên đình Tân Xuân, Tiêu Diện Đại Sĩ được thỉnh từ chùa Ông gần đó về tập kết. Những mâm cúng với bánh trái được trang trí đẹp mắt để vừa dự thi vừa bày cúng giữa sân đình, theo Tri thức trực tuyến/

Đến 22h cùng ngày, hàng nghìn người dân địa phương và khách thập phương đã đứng kín quanh hàng rào khuôn viên đình, chờ làm lễ. Họ chờ đến 24h, khi ban tổ chức đốt hình nộm ông Tiêu, để xin đồ cúng lấy lộc đầu năm.

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây
Bên ngoài nhiều người chờ giành đồ lễ cúng. Ảnh Vne

Bên ngoài nhiều người hò hét, tìm cách xô đẩy hàng rào khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn để đảm bảo thời điểm đúng 24h.

Ngay khi ông Tiêu vừa bùng cháy, đám đông lập tức xô đổ hàng rào, ùn ùn chạy vào khu vực làm lễ để lấy lộc. "Việc xô đổ giàn không phải do người dân bộc phát mà là hoạt động truyền thống của lễ hội Làm Chay", ông Nguyễn Văn Bách (68 tuổi) giải thích trên Vnexpress.

Khung cảnh nháo nhào, hàng nghìn người liên tục hò reo, chen nhau tìm lộc từ các lễ vật cúng của ngày hội.

Những nhóm thanh niên hò nhau xô đẩy giàn để đồ cúng rơi xuống. Theo nghi lễ truyền thống, người nào được một chút đồ làm lễ cũng có lộc, mang lại sự may mắn, phát tài.

Hàng nghìn người tranh giành đồ cúng cầu may giữa đêm ở miền Tây
Mô hình con chó được nhiều người tranh mang về. Ảnh VNE

Mỗi năm, hình ảnh linh vật mới đều được thờ cúng. Năm nay, mô hình con chó là món lộc quý giá, được người dân cố gắng tranh giành mang về nhà.

Sau khoảng 20 phút, hoạt động xô giàn lấy đồ cúng kết thúc. "Em chỉ chọn lọc những món đồ cúng là hoa với bánh kẹo để mang về nhà chưng, hy vọng năm mới gia đình sẽ nhiều may mắn", Quỳnh Giao (17 tuổi) cho biết. 

Theo truyền thống, lễ hội Làm Chay xuất phát từ sự kiện hai chí sĩ yêu nước Đỗ Tường Phong, Đỗ Tường Tự bị thực dân Pháp xử tử và không cho làm đám tang. Người dân trong vùng mượn việc làm lễ trai đàn nhằm xua đuổi côn trùng để ma chay cho các đồng chí cách mạng yêu nước.


Sự thật về "Công chúa thuốc lào" có khả năng chữa bệnh "thiên tài" đang gây sốt trên mạng xã hội​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN