Thứ hai, 15/07/2024 | 05:55
RSS

Hàng nghìn học sinh bị "mắc kẹt" vì dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành tiếp tục đón học sinh "học tạm"

Chủ nhật, 10/10/2021, 06:44 (GMT+7)

Nhiều tỉnh thành cho biết đã có hàng nghìn học sinh ở tỉnh khác đang "học tạm" tại địa bàn.

Ngày 8/10, Bộ GDĐT đã có Công văn gửi các Sở GDĐT về việc tiếp nhận và tạo điều kiện học tập cho học sinh di chuyển về cư trú tại địa phương. Theo đó, hiện nay, nhiều học sinh, trẻ em mầm non cùng gia đình từ các tỉnh, thành phố di chuyển về cư trú tại địa phương sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực tế từ đầu năm học mới tới nay, đã có hàng nghìn học sinh bị mắc kẹt tại các địa phương và phải "học tạm".

Hàng nghìn học sinh đang "học tạm"

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GDĐT Hưng Yên cho hay: "Từ đầu năm học mới đến nay, địa phương luôn sẵn sàng tiếp nhận học sinh ở các tỉnh khác học tập theo chỉ đạo của Bộ GDĐT. Sở đã hướng dẫn xuống các trường, phụ huynh chỉ cần đăng ký thì nhà trường sẽ tiếp nhận cho học sinh vào học".

Ông Phê cho biết thêm, tỉnh Hưng Yên có hơn 300.000 học sinh ở các cấp học và hiện nay các em vẫn đang học trực tiếp tại trường. 


Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Mê Linh, Hà Nội Ảnh: Phạm Hưng

Chia sẻ với PV, ông Cao Ngọc Châu, Chánh văn phòng Sở GDĐT Hà Tĩnh cho biết: "Theo thống kê, học sinh ở các tỉnh khác theo học tại Hà Tĩnh hơn 600 em và gần 1.700 học sinh của Hà Tĩnh đang học tại các địa phương khác. Thủ tục để các em nhập học rất đơn giản, phụ huynh học sinh chỉ cần đăng ký con em mình lớp nào để nhà trường sắp xếp và báo cáo về Sở".

Trước tình hình mới đây có nhiều học sinh theo gia đình di chuyển về cư trú tại các địa phương, ông Châu cho hay: "Hiện tại số học sinh này đang ở trong các khu cách ly nên Sở chưa có số liệu chính xác. Sau khi các em hết thời gian cách ly về, địa phương sẽ báo cáo danh sách và được tạo điều kiện tiếp tục theo học. Các trường sẽ nắm bắt tình hình học tập của học sinh để kịp thời bổ túc kiến thức cho các em".

Với học sinh bị "mắc kẹt" từ đầu năm, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho các địa phương chủ động liên hệ với Hội đồng hương các tỉnh để đón học sinh trở về. 

Học sinh đăng ký học thế nào? 

Trao đổi với PV về tình hình học tập của học sinh đang "học tạm" tại địa phương, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GDĐT Nghệ An cho biết: "Hiện nay Nghệ An có gần 2.500 học sinh các tỉnh khác đang theo học tại Nghệ An. Sở đã sớm có văn bản tạo điều kiện cho học sinh học tập tại địa phương.  

Cụ thể, các trường tạo điều kiện thuận lợi trong thủ tục nhập học, chưa yêu cầu hồ sơ đầy đủ, chỉ cần giấy xin học của đại diện học sinh đó là nhà trường sẽ xếp vào học. Hơn nữa, nếu học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn thì sẽ kêu gọi, hỗ trợ cho các em như sách giáo khoa, trang thiết bị học tập. 

Sở cũng chỉ đạo phân công giáo viên gần gũi, giúp đỡ học sinh để tránh trường hợp các em chưa quen môi trường học tập mới. Ngoài ra, các trường cũng hướng dẫn các em thực hiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Qua tìm hiểu, tất cả học sinh đang theo học tại Nghệ An đều đảm bảo điều kiện học và đến thời điểm này các em đều yên tâm học tập". 


Học sinh huyện Kỳ Sơn, Hà Tĩnh trong giờ học Tiếng Việt. Ảnh: BNA

Theo ông Hoàn, Sở GDĐT tỉnh đang tiếp tục rà soát học sinh có nhu cầu ở lại học đến hết năm hay chỉ theo học trong đợt dịch để có giải pháp học. Nếu các em học lâu dài sẽ chuẩn bị hồ sơ điểm số, thi cử... Nếu các em chỉ học tạm thì có xác nhận để đảm bảo quyền lợi cho các em sau này. 

Ông Hoàn cho biết, hiện tại cũng có hơn 2.000 học sinh Nghệ An đang theo học ở tỉnh khác. Cụ thể, cấp Mầm non là 236 học sinh, Tiểu học là 1.002 học sinh, THCS-THPT có 639 học sinh. Sở đã có văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các em theo học. 

"Sở đang rà soát nhu cầu học tập của các em để có kế hoạch cụ thể. Sở cũng chỉ đạo các trường trong việc dạy học trực tuyến cho học sinh ở xa. Giáo viên thường xuyên liên hệ với phụ huynh để nắm bắt tình hình, trao đổi, giao bài để các em yên tâm học tập rồi sau sẽ bồi dưỡng, dạy bù để đảm bảo kiến thức. Sở đang có kế hoạch đưa học sinh trở về nhưng cũng phải đảm bảo phòng chống dịch khi các em trở về địa phương", ông Hoàn chia sẻ.

Mới đây, Nghệ An có gần 2.000 công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, ông Hoàn cho hay: "Hiện tại các em đang ở trong khu cách ly nên Phòng GDĐT sẽ tìm hiểu để có giải pháp hỗ trợ giúp các em yên tâm giữ gìn sức khỏe đến hết thời gian cách ly".

Tào Nga
Theo Dân Việt