Chủ nhật, 26/09/2021 | 20:39
RSS

Hái sấu trên vỉa hè Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày

Thứ ba, 05/06/2018, 15:25 (GMT+7)

Mỗi kg sấu đầu mùa được có giá từ 50 - 60.000 đồng. Chỉ trong một ngày, có người đã bán được cả tạ, thu về cả triệu đồng mà không cần vốn.

Đầu hè là lúc những hàng sấu cổ thụ trên khắp các con đường tại Hà Nội ra quả. Tại các tuyến phố như Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Lý Thường Kiệt, Trần Phú,... không khó để thấy những người ngồi bên vỉa hè rao bán những bao tải sấu tươi nặng cả chục cân trước mặt.

Hàng ngàn cây sấu đang ra quả và cũng tại những gốc sấu đó đang là nơi kiếm tiền của rất nhiều người làm nghề hái loại quả này. Những người này chủ yếu là những lao động nghèo ngoại tỉnh tranh thủ mùa sấu để kiếm thêm thu nhập.

Được biết họ đều là những người làm nghề thợ xây, đánh giày, bán hàng rong… tranh thủ hái sấu bán để kiếm thêm thu nhập 2 tháng đầu hè.

Hái sấu trên vỉa hè Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hàng sấu cổ thụ trên đường Phan Đình Phùng đang mùa ra quả.

Anh Nguyễn Văn Đông một người hái sấu trên đường Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Bình thường tôi đi làm phu vác công trường, ai thuê gì làm đấy. Nhưng cứ đến mùa sấu tôi cùng một số người quen lại tranh thủ ra hái sấu kiếm thêm thu nhập.

"Chúng tôi hái sấu từ 5h đến 7h sáng vì thời điểm đó mát, với lại hái xong gọi vợ ra bán còn tôi lại đi làm. Mỗi ngày 2 tiếng chỉ hái được tầm 40kg thôi, bán với giá 50 – 60 nghìn đồng /1kg. Tính ra mỗi ngày thu nhập khoảng 2 triệu đồng".

Anh Đông nói thêm “đấy là thời điểm 1-2 tuần đầu mùa, bây giờ cũng nhiều người hái, sấu ít dần đi mà không ngon như đầu mùa nữa nên mỗi ngày chỉ được 20-30kg bán ra chỉ 40 nghìn/1kg.

Trước đây tôi thường hái sấu ở đường Phan Đình Phùng vì ở đấy hái được nhiều hơn, quả to hơn nhưng giờ nhiều người hái ở đấy quá, tôi chuyển sang đoạn Trần Phú này".

Hái sấu trên vỉa hè Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày
Hàng sấu cổ thụ trên đường Phan Đình Phùng đang mùa ra quả.

Chị Ngô Phương Hoài (Bạch Đằng, Hoàn Kiếm) chia sẻ : “Năm nào tôi cũng mua sấu đầu mùa hái bán tại gốc, sấu bánh tẻ non, nhiều thịt và hột bé nên rất ngon. Nhà tôi rất thích vị chua dịu của sấu nên ăn nhiều. Mua 5kg về rửa sạch rồi cất vào tủ đông ăn dần cả năm".

Chia sẻ với phóng viên, những người bán sấu trên vỉa hè Hà Nội cũng cho biết, sấu họ hái được thường bán hết trong ngày, khách đến mua toàn mua 5kg, có người mua 10kg chứ không mua lẻ tẻ như ngoài chợ. Thế nên chẳng mấy mà bay hết vài chục cân sấu.

Cây sấu ở Hà Nội rất to và cao chỉ cần hái một cây cũng được cả vài chục cân quả. Đồ nghề cũng rất đơn giản, chỉ cần một cái sào tre dài để chọc những chùm sấu. Người hái sấu hầu hết chỉ dùng sào hái vì trèo rất nguy hiểm và cũng không được phép.

Hái sấu trên vỉa hè Hà Nội kiếm tiền triệu mỗi ngày
Sấu đầu mùa quả to, hột nhỏ, nhiều thịt nên được mua nhiều.

Nhiều người cứ nghĩ rằng, nghề hái sấu nhàn hạ khi không cần mất đồng vốn nào cũng có thể thu về tiền triệu mỗi ngày. Tuy nhiên, không có mấy ai hiểu được nghề hái sấu rất vất vả và nguy hiểm.

Việc trèo cây mà không có bất cứ một hình thức bảo hộ nào cũng rất nguy hiểm. Cho dù người đó có leo trèo thành thạo đến đâu cũng không lường trước được những nguy hiểm bất ngờ.

Những người hái sấu ở Hà Nội thường hoạt động từ tờ mờ sáng, lúc đó cành lá còn đều đẫm sương đêm rất dễ trơn trượt.

Anh Đông luôn miệng nói do trèo quen nên không sợ và cũng không thể ngã được, nhưng thực tế cho thấy đã có kha khá người ngã do trèo sấu hái quả ở Hà Nội. Những người đó đến nay đã… mất bóng.


Xem thêm: Vụ nữ sinh bị trường đại học sân khấu điện ảnh: Giật mình tiếng la hét trong đêm

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN