Thứ tư, 23/06/2021 | 21:50
RSS

Hải Phòng: Thầy và trò “vắt chân lên cổ” thi chạy... dịch

Thứ sáu, 07/05/2021, 10:42 (GMT+7)

Nhiều trường học trên địa bàn TP.Hải Phòng đã thay đổi lịch, tổ chức cho học sinh thi đột xuất ngay trong sáng 6/5 và cấp tập thi gói gọn chỉ trong sáng cùng ngày nhằm “chạy... dịch”.

Sự kiện:
Covid-19

Chị Vũ Huyền Trang, trú tại phường Nam Sơn, quận Kiến An, TP.Hải Phòng cho biết, chị có con gái học tại trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An, TP.Hải Phòng. 

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, nhà trường đã thông báo về kế hoạch thi học kỳ 2 của năm học 2020 – 2021. Cụ thể, giáo viên chủ nhiệm thông báo lịch thi của học sinh vào tuần đầu tiên, ngay sau khi học sinh nghỉ lễ xong. Theo đó, ngày 4/5, các con đã thực hiện xong bài thi môn Tin học và Tiếng Anh. Kế hoạch thi Toán và Tiếng Việt là ngày 10/5, sau đó đổi lại lịch sang ngày 11/5. Tuy nhiên, sáng 6/5, giáo viên chủ nhiệm lại có thông báo gấp, học sinh sẽ làm bài thi ngay trong chiều cùng ngày.

Chị Hoàng Thị Nhung, trú tại phường Bắc Sơn cùng quận Kiến An, TP.Hải Phòng có con học tại trường Tiểu học Ngọc Sơn cho biết, lo lắng về dịch bệnh covid-19 phức tạp nhà trường sắp xếp lịch thi cho học sinh thi sớm. Nhà trường cũng cắt bớt chương trình ôn, giảm tải lượng kiến thức cho học sinh thi đỡ vất vả.


Học sinh cấp tập ôn thi tới khuya do lịch thi đột xuất.

Chị Phan Hải Yến, trú tại phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng có con học cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn quận cũng phản ánh việc cả hai con của chị đều phải tham gia kỳ thi gấp, không đúng với dự kiến chương trình. Theo đó, con gái của chị học trường tiểu học sẽ phải hoàn thành hết môn thi ngay trong ngày 7/5. 

Chị Yến cho biết, lịch thi đột ngột, cả giáo viên và học sinh đều rất áp lực. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay thì không có cách nào khác, phụ huynh, giáo viên và học sinh đều phải nỗ lực, cố gắng. 

Trao đổi với giáo viên, các thầy, cô bày tỏ sự ái ngại và thương học sinh do chương trình học phải cắt cúp, cả thầy và trò đều áp lực, mệt mỏi để chạy đua với thời gian.

Sáng 6/5, trao đổi PV, lãnh đạo trường Tiểu học Lê Hồng Phong, quận Kiến An, TP.Hải Phòng, vị này tất bật nói: "Nhà trường đang khẩn trương sắp xếp cho học sinh các khối thi ngay trong sáng và chiều cùng ngày. Riêng khối 5 cũng sẽ thi vào ngay trong ngày 7/5 để cấp tập hoàn tất chương trình học kỳ 2 nhằm chạy dịch".


Học sinh trường Tiểu học Lê Hồng Phong gấp rút thi trong sáng ngày 6/5.

Chị Phạm Phương Mai, trú tại phường Phù Liễn, quận Kiến An, Hải Phòng chia sẻ, trưa 6/5, khi tan làm về, chị bất ngờ được con trai (học lớp 4 trường Tiểu học Lý Tự Trọng, quận Kiến An) cho biết đã hoàn thành xong cả 4 môn thi ngay trong sáng cùng ngày. Trước đó, lịch nhà trường thông báo kỳ thi sẽ diễn ra vào tuần tới. "Tôi thực sự bất ngờ nhưng trước tình hình dịch như hiện nay, tôi thấy đó là quyết sách đúng đắn, kịp thời của nhà trường nên tôi cũng như nhiều phụ huynh hoàn toàn ủng hộ"- chị Mai nói.

Tương tự, hàng loạt các trường học thuộc các cấp học trên địa bàn Hải Phòng cũng đã thay đổi lịch thi đột ngột khiến cả thầy và trò đều "vắt chân lên cổ" để hoàn thành nhiệm vụ học kỳ 2 trước khi dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại.

Trần Phượng
Theo Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC