Thứ ba, 28/06/2022 | 21:44
RSS

Hai buổi sáng liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới, chưa phải lúc chủ quan

Thứ hai, 06/04/2020, 10:26 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết, trong hai buổi sáng liên tiếp (5/4 và 6/4), Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới nào. Đây là tín hiệu vui nhưng người dân không được chủ quan.

Hai buổi sáng liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm mới
Hai buổi sáng liên tiếp Việt Nam không có ca nhiễm Covid-19 mới - Ảnh minh hoạ.

Theo thống kê, trong tổng số 241 ca mắc Covid-19 ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, có 150 người từ nước ngoài về, 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa. Hiện có 29 ca đã xét nghiệm âm tính lần 1 và 23 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Trong 4 ngày vừa qua, số ca nhiễm Covid-19 tại nước ta đã giảm xuống. Trong khi ngày 2/4, số ca mới ghi nhận được là 11 ca, thì đến 4/4, con số này chỉ còn 3 ca, và ngày 5/4 chỉ có 1 ca duy nhất.

Nhìn nhận về những thay đổi này, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, chuyên gia dịch tễ, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, những con số này không thể đánh giá là dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn. Tuy nhiên, đây là tín hiệu khởi sắc cho công tác phòng chống dịch của Việt Nam. Dù vậy, chúng ta vẫn không nên chủ quan.

Trao đổi với Báo Tiền Phong, ông Nga khẳng định phải ít nhất 2 tuần mới có thể nói dịch đã bị đẩy lùi hay chưa. Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia, Thứ trưởng  Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn vàng để chặn dịch, cần hạn chế lây lan đến mức thấp nhất, khoang vùng các ổ dịch kịp thời, không để bùng phát trong cộng đồng.

Ông Long nhận định, vì bệnh này lây chủ yếu qua tiếp xúc gần, nên việc tuân thủ giãn cách xã hội của người dân có ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của việc khống chế dịch.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết, nếu trong 15 ngày vẫn có ca bệnh mới, nước ta phải tiếp tục bao vây và kéo dài thời gian cách ly xã hội. Nếu không có ca nào mới, thì về cơ bản ta đã khống chế được dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, có thể xem xét dừng lệnh cách ly xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần tăng cường công tác kiểm dịch biên giới cho đến khi bệnh dịch trên thế giới đã thoái lui để ngăn chặn nguy cơ ca bệnh từ nước ngoài vào.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN