Thứ bảy, 02/03/2024 | 02:57
RSS

Hà Nội: Tràn lan công trình xây dựng không phép ở làng Yên Phụ

Thứ tư, 22/08/2018, 14:25 (GMT+7)

Thời gian gần đây, tình trạng xây dựng sai phép, không phép diễn ra tràn lan trên địa bàn quận Tây Hồ, phá vỡ quy hoạch đô thị khu vực Hồ Tây.

Tây Hồ (Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng không phép ở làng Yên Phụ ảnh 1
Nhà số 55 Làng Yên Phụ cơi nới không phép 

Tại làng Yên Phụ, các công trình xây dựng, cải tạo không phép đua nhau "nở rộ". Theo quy hoạch mặt tiền đường làng Yên Phụ được cấp phép xây dựng 12m (tương đương 3 tầng), việc hàng loạt các nhà có hiện trạng 4 tầng 1 tum, cải tạo, cơi nới, tự ý chồng thêm nhiều tầng lên nhà ở khiến nhiều nhà ở tuyến đường làng Yên Phụ trở nên "nhem nhuốc".

Công trình đầu tiên có thể kể đến là công trình số 91G làng Yên Phụ. Công trình này được xây dựng, cải tạo không có giấy phép xây dựng. Trước đó, công trình có hiện trạng 4 tầng 1 tum, thế nhưng tại thời điểm thực địa, công trình đã cơi nới lên thành 5 tầng 1 tum.

Trước hành vi cải tạo không phép, ngày 24/4/2018, UBND phường Yên Phụ đã ra thông báo số 63/TB-UBND về việc yêu cầu đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong thời gian đình chỉ thi công, UBND phường Yên Phụ yêu cầu ông Nguyễn Hữu Bàng (chủ nhà) hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên, chủ nhà đã không hoàn thiện được giấy phép cải tạo sửa chữa, nhưng vẫn cho thợ thi công cơi nới, hoàn thiện căn nhà. Kỳ lạ là việc làm vi phạm này của chủ nhà nhưng không thấy UBND phường Yên Phụ có biện pháp xử lý.

Cách đó không xa là công trình xây dựng 55 làng Yên Phụ. Công trình này cải tạo, sửa chữa cơi nới không phép. Công trình này có hiện trạng 4 tầng 1 tum, vào thời điểm đầu tháng 6, ông Đỗ Mạnh Quyền đã tổ chức phá dỡ mái tôn tại tầng tum và phá dỡ cầu thang cùng một số bức tường ngăn trong nhà.

Ngày 13/6, UBND phường Yên Phụ ra thông báo yêu cầu gia đình ông Quyền giữ nguyên hiện trạng cũ, không được tự ý phá dỡ, cải tạo xây dựng mới khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Nhưng không hiểu lý do gì công trình này vẫn vô tư hoàn thiện các hạng mục trong nhà, bất chấp văn bản đã ban hành.

Không chỉ vậy, thời gian gần đây công trình này còn dựng cột xây tường, lên tầng 5. Hiện công trình đã hoàn thiện cốp pha chờ đổ mái tầng 5. Thông tin với PV, một cán bộ Thanh tra xây dựng phường Yên Phụ cho biết, công trình có quan hệ “khủng”.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thành Trung – Phó chủ tịch UBND phường Yên Phụ thừa nhận, công trình cải tạo không phép, vi phạm trật tự xây dựng. UBND phường muốn xử lý nhưng gặp nhiều khó khăn. 

“Nhà 91G, có 4 tầng 1 tum, khoảng 70m, người ta cải tạo mở rộng thêm 30m đằng trước, rồi làm cái tum ở trên, để xin phép rất là khó,  muốn xin phép không xin được…”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung thì công trình 107 làng Yên Phụ cũng vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, công trình xây dựng sai phép, lãnh đạo phường đã chỉ đạo cho tháo dỡ phần xây dựng sai phép.

Tây Hồ (Hà Nội): Tràn lan công trình xây dựng không phép ở làng Yên Phụ ảnh 2
Công trình 91G cải tạo không phép thành 5 tầng 1 tum

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Thế Hùng vừa ký kết luận nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, Tây Hồ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng, ở số 54 ngách 32/36 An Dương, phường Yên Phụ. Theo đó, UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng.

Sự việc xảy ra vào tháng 4/2016, khi ông Lê Quang Hùng phá dỡ, xây dựng mới toàn bộ công trình nhà tại phường Yên Phụ mà không có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định của Luật Xây dựng và thuộc trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng.

Quá trình ông Hùng thi công xây dựng công trình, UBND phường Yên Phụ nhiều lần kiểm tra, áp dụng nhiều biện pháp xử lý ngăn chặn, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không phép, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế vi phạm công trình theo quy định.

Vào các ngày 17/6, 27/6 và 5/7/2016, UBND phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Ông Hùng đã đình chỉ thi công và được UBND phường Yên Phụ cấp lại điện nước.

Thế nhưng, từ tháng 11/2016, ông Hùng tiếp tục xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. UBND phường Yên Phụ đã áp dụng biện pháp xử lý ngăn chặn như tạm giữ phương tiện thi công, cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu và người lao động vào thi công, lập kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm.

Quá trình tổ chức cưỡng chế, đại diện khu dân cư và một số hộ dân liền kề có ý kiến đề nghị chính quyền địa phương cho phép công trình được tồn tại với lý do công trình xây dựng không được cấp giấy phép xây dựng vì nằm trong quy hoạch Dự án Sông Hồng đã hơn 20 năm chưa thực hiện... Đến nay, công trình đã hoàn thiện kiên cố nhưng chưa bị xử lý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định, việc không xử lý công trình vi phạm là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng.

Rất mong cơ quan chức năng khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm công trình vi phạm của ông Lê Quang Hùng theo đúng quy định của pháp luật

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Thêm
Theo Đời sống Plus/GĐVN