Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:52
RSS

Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho ca dương tính rời khu cách ly Covid-19

Thứ ba, 05/01/2021, 16:44 (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ do liên quan đến vụ du học sinh Mỹ sau khi rời khu cách ly mới phát hiện dương tính Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thông tin, đơn vị này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho du học sinh Mỹ trở rời khu cách ly về địa phương.

Trước đó, khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, nam du học sinh Mỹ được cấp giấy rời khu cách ly. Đáng chú ý, sau đó ít giờ, CDC Hà Nội thông báo người này dương tính với covid-19

"Chúng tôi sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến ca bệnh này. Tinh thần là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch", vị này cho hay.

Cán bộ y tế ở Hà Nội làm nhiệm vụ trong phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, đơn vị sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho ca bệnh về địa phương.

Theo đó, ngoài Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã bị định đình chỉ công tác, các cá nhân trực thuộc trung tâm thì sẽ giao cho huyện có trách nhiệm xem xét.

Được biết, bệnh nhân là Đ.T.N., du học sinh Mỹ, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không vào ngày 21/12/2020. Trong thời gian thực hiện cách ly tại Trung đoàn E59 ở Chương Mỹ, Hà Nội, du học sinh này có 1 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16h ngày 4/1, N. hết thời gian cách ly. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long lên đón về bằng ôtô.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông tin, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm ngay trong đêm. Đến 5h sáng nay (5/1), kết quả mẫu bệnh phẩm của N. dương tính với SARS-CoV-2.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hạ Long đã đưa du học sinh và các F1 cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2. Đến 9h sáng nay, N. được chuyển lên bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) điều trị.

Cơ quan chức năng đã phong tỏa và phun khử trùng nơi ở của bệnh nhân và những người tiếp xúc gần tại phường Bãi Cháy, Giếng Đáy. Hiện tại, Quảng Ninh sàng lọc được 5 trường hợp F1 và 13 F2. Các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hoàng Thành
Theo Dân Việt