Thứ tư, 23/09/2020 | 14:37
RSS

Hà Nội có 95.442 người về từ Đà Nẵng: 'Đề nghị giám sát chặt chẽ'

Thứ tư, 05/08/2020, 22:39 (GMT+7)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn TP có 95.442 người về từ Đà Nẵng.

Sự kiện:
Hà Nội

Hà Nội có 95.442 người về từ Đà Nẵng: 'Đề nghị giám sát chặt chẽ'

Ảnh minh họa

Chiều 5/8, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua rà soát đến nay, toàn TP có 95.442 người về từ Đà Nẵng.

Xét nghiệm PCR cho 582 trường hợp đều có kết quả âm tính. Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức. Căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là Hà Nội đã có bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca nghi dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu việc từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

“Từ nay đến 12/8, Thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước việc Hà Nội có 1 ca trở về từ Đà Nẵng đã di chuyển qua 4 quận, gặp gỡ nhiều người trước khi phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị phải có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn với những người trở về từ Đà Nẵng.

Ca nghi ngờ có lộ trình rất phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 19/7 là ngày có biểu hiện sốt, viêm họng, đến ngày 3/8, khi bệnh nhân được tư vấn vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2, tức là 14 ngày, bệnh nhân có tiếp xúc phức tạp

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng khuyến nghị nên thay đổi mức độ giám sát đối với người trở về từ Đà Nẵng chưa qua 14 ngày, "đề nghị giám sát tại nhà, có sự theo dõi của chính quyền địa phương, chứ không thể chỉ khuyến cáo như trước".

Đề xuất này được đưa ra khi trên thực tế những người trở về từ Đà Nẵng đã được khuyến cáo "hạn chế tiếp xúc", tự theo dõi sức khỏe và tự cách ly, nhưng trường hợp nghi ngờ của Hà Nội vẫn đi làm, đi họp, đi liên hoan, hát karaoke với nhiều người ngay cả khi có biểu hiện sốt.

Trước đó, Bắc Giang và Lạng Sơn ghi nhận có 6 ca mắc Covid-19, đó là các bệnh nhân từ số 673 đến số 678. Cả sáu bệnh nhân trên đều đi du lịch tại TP Đà Nẵng. Đoàn này gồm 21 người, trong đó 16 người ở Bắc Giang, năm người ở tỉnh Lạng Sơn.

Sáu bệnh nhân này trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng hạ cánh xuống Nội Bài ngày 24/7. Chuyến bay này hạ cánh xuống Nội Bài là nơi rất đông đúc, hành khách cơ bản không đeo khẩu trang.

Với chuyến bay VN 0054 (từ Anh về Hà Nội sáng 2.3, khoang hạng C có 21 hành khách thì 19 người mắc Covid-19, trong đó có bệnh nhân thứ 17 - phóng viên), hành khách mắc Covid-19 ở khoang C, họ lên sau, xuống trước, nên ít tiếp xúc hơn. Còn chuyến bay này, người mắc Covid-19 ở khoang phổ thông, nên mức độ nguy hiểm lây nhiễm cho cả chuyến bay chứ không giống VN 0054. Chúng ta phải nhận thức được điều đó", ông Chung nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, trên chuyến bay có khoảng gần 200 người, Sở Y tế phải khẩn trương liên hệ với hành khách trên chuyến bay để rà soát, khoanh vùng, cách ly trước khi diện tiếp xúc rộng hơn. "Đêm cũng phải làm", ông Chung yêu cầu. Trước tình huống mới này, ông Chung chỉ đạo các cơ quan chức năng Hà Nội chuẩn bị khởi động lại toàn bộ trung tâm cách ly tập trung.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN