Thứ hai, 29/11/2021 | 03:50
RSS

Gửi tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, hơn 20 hộ gia đình khốn đốn vì nhiều năm không thể đòi

Thứ năm, 08/04/2021, 08:00 (GMT+7)

Hơn 20 hộ gia đình tại Thanh Hóa đã gửi tiền tiết kiệm lãi cao tại Công ty CPTM Hậu Lộc nhưng nhiều năm nay không thể rút tiền về.


Bà Trịnh Thị Minh trao đổi sự việc với phóng viên

Các hộ dân này cho biết, từ năm 2017, Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc (gọi tắt là công ty) mở tài khoản gửi tiết kiệm để công ty có nguồn vốn kinh doanh các mặt hàng như sản xuất rượu Chi Nê, phân bón, xăng dầu, khách sạn…

Do công ty đã có thời gian dài làm ăn phát triển, uy tín nên nhiều hộ gia đình đã không ngần ngại đến công ty gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn chút tại các ngân hàng thương mại khác. Có hộ dân gửi vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng.

Bà Trịnh Thị Minh, ở khu Minh Hòa, thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết, tháng 11/2017 gia đình bà gửi vào công ty 162 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận tại công ty cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 4 tháng là 0,9%/tháng; từ 4 tháng đến 12 tháng là 0,95%/tháng và 12 tháng trở lên lãi suất 1,0%/tháng. Đến năm 2018 bà Minh tiếp tục gửi tiết kiệm tại công ty thêm 20 triệu đồng (mỗi lần 10 triệu đồng). Tổng hiện nay công ty đang nợ của gia đình bà Minh là 182 triệu đồng.

Tháng 3/2000, gia đình bà Minh có việc nên đã đến công ty rút hết số tiền đã gửi nhưng công ty cứ khất lần và cũng không trả lãi suất. Nhiều lần đến công ty để rút tiền không được, bà Minh bức xúc gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Sóng, khu Tân Mỹ, thị trấn Hậu Lộc cũng gửi tiết kiệm tại công ty với số tiền 340 triệu đồng. Sau nhiều lần đến đòi công ty cũng chưa trả tiền gốc lẫn lãi. Bà Sóng sau đó đã nhờ tới sự can thiệp của tòa án để được giải quyết. Tuy nhiên, theo bà Sóng từ tháng 12/2000 đến nay công ty chưa trả cho gia đình bà đồng nào.


Công ty CPTM Hậu Lộc nằm tại vị trí đắc địa nhất của trung tâm thị trấn huyện Hậu Lộc

Được biết, hàng chục hộ gia đình cho công ty vay đến nay không đòi được tiền, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, đến đòi thì công ty cứ khất lần này đến lần khác. Nhiều người dân còn cho rằng công ty sử dụng tiền không đúng mục đích như mua nhà riêng, bất động sản xe cộ…

Trao đổi với phóng viên Gia đình Việt Nam về những phản ánh nói trên, ông Nguyễn Công Chính – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc xác nhận đã nhận được đơn thư của các hộ gia đình gửi tiết kiệm tại công ty. Ông Chính cũng thừa nhận việc các hộ gia đình gửi tiền tiết kiêm tại công ty nhưng do năm 2019 xảy ra dịch covid-19 công ty kinh doanh khó khăn. Nhiều hộ gia đình gửi tiền tiết kiệm thấy vậy đã mách nhau đến đòi tiền nhưng hiện nay công ty chưa có tiền để trả.

“Chúng tôi đã thông báo họp cổ đông để cơ cấu lại nợ và có phương án thanh lý các tài sản của công ty để trả nợ dần cho các hộ gia đình đã gửi tiền tiết kiệm tại công ty”, ông Chính cho biết.

Về sự việc này cơ quan chức năng huyện Hậu Lộc cũng cho hay, họ nhận được đơn của hơn 20 hộ gia đình khiếu kiện đòi lại tiền đã gửi tiết kiệm tại Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc. Nhưng do đây là vấn đề vay mượn dân sự nên các cơ quan này chỉ hướng dẫn người dân ra Toàn án huyện để khởi kiện.

Được biết, Công ty Cổ phần thương mại Hậu Lộc tiền thân là Cửa hàng thực phẩm và cửa hàng bách hóa được thành lập năm 1961. Đến năm 1969 cửa hàng đổi tên thành Công ty cấp III Hậu Lộc với nhiệm vụ phân phối, thu mua các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu dân sinh và kháng chiến.

Cùng với sự phát triển của đất nước, năm 1979, cửa hàng bách hoá lại đổi tên thành Công ty thương nghiệp Hậu Lộc, đến năm 1991, theo chủ trương của UBND tỉnh Thanh Hoá sát nhập 3 đơn vị gồm Công ty ngoại thương, Công ty vật tư và Công ty thương nghiệp thành Công ty thương mại Hậu Lộc.

Chuyển đổi sang cơ chế thị trường, kinh tế công ty gặp nhiều khó khăn, không còn con đường nào khác buộc lãnh đạo công ty phải tiến hành cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước để tự cứu mình. Ngày 29/12/2000 Công ty thương mại Hậu Lộc được đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại Hậu Lộc.

Thời kỳ cao điểm công ty có khoảng 164 nhân viên, nhưng hiện nay do làm ăn khó khăn nên chỉ còn 24 nhân viên và chủ yếu kinh doanh các mặt hàng xăng dầu.

Trịnh Tuyên
Theo Gia Đình Việt Nam