Thứ năm, 09/02/2023 | 07:33
RSS

Gợi ý mâm cơm cúng hóa vàng Tết Quý Mão năm 2023 chuẩn nhất

Thứ hai, 23/01/2023, 09:13 (GMT+7)

Trong dịp Tết Nguyên đán, mâm cơm cũng hóa vàng (lễ tạ) để tiễn đưa ông bà tổ tiên được các gia đình đặc biệt chú trọng.

Theo dân gian, hóa vàng (hay còn gọi là lễ tạ) đây là một dạng dâng cúng vật chất cho thần linh. Bởi không thể dùng tiền thật để đốt, nên con người phải nhờ đến tiền vàng mã với những hình tròn, hình vuông giống hình tiền. Người xưa quan niệm, có lễ tạ thì tấm lòng gia chủ mới được người âm chứng giám, phù hộ cho gia đình được bình an, làm ăn tấn tới trong năm mới.

Thông thường, ngày hóa vàng sẽ diễn ra từ ngày mùng 3 đến ngày mùng 10 âm lịch. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, nhiều gia đình có thể làm sớm hơn, từ mùng 2 đã rục rịch hóa vàng để sớm quay trở lại với công việc”.

Gợi ý mâm cơm cúng hóa vàng Tết Quý Mão năm 2023 chuẩn nhất

Mâm cơm cúng hóa vàng phải có đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết 

Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng gia tiên, gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu. Nếu cúng mặn thì mâm cơm không thể thiếu con gà trống.

Trong mâm cơm hóa vàng, con gà cúng phải là gà trống to, tròn, chắc nịch, có đôi chân đẹp và được bày biện cẩn thận. Đây là vật tế trong nghi lễ truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ hóa vàng.

Tiếp đó là bánh chưng, tượng trưng cho sự vuông tròn của trời đất. Đi kèm với bánh chưng là dưa hành. Người xưa có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Ẩm thực người Việt luôn coi trọng sự hài hòa, cân bằng trong hương vị, vì thế đi kèm với sự đậm đà, ngầy ngậy của bánh chưng, thịt mỡ… không thể thiếu món dưa hành thanh mát, chua cay.

Canh miến là đặc sản của miền Bắc vào dịp năm mới. Trong tiết trời se lạnh, được ăn 1 bát canh miến nóng hổi thì còn gì tuyệt hơn. Canh có thể thể được nấu cùng các nguyên liệu khác nhau tùy vào mỗi gia đình.

Ngoài ra thì tủy điều kiện và khẩu vị mà mỗi gia đình có thể chuẩn bị thêm các món: nem, nộm, cuốn như phở cuốn, nộm gà xé phay,… các món này có tính thanh mát, dễ ăn, điều hòa lại lượng đạm từ thịt mỡ, bánh chưng.

Nếu cầu kỳ, cẩn thận có thể chế biến thêm món cá chép nấu bỗng, theo quan niệm dân gian, cá chép là loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Vì vậy khi cúng cá chép vào đầu năm sẽ mang lại may, mắn thịnh vượng cho gia chủ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại