Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:24
RSS

Giang hồ phá hoại vườn tiêu ở Đắk Nông, đòi 600 triệu để 'bảo kê'?

Thứ sáu, 01/06/2018, 13:59 (GMT+7)

Anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, vườn tiêu của anh bị giang hồ phá hoại, đòi 600 triệu để 'bảo kê'.

 

Giang hồ phá hoại vườn tiêu ở Đắk Nông, đòi 600 triệu để 'bảo kê'
Giang hồ phá hoại vườn tiêu ở Đắk Nông, đòi 600 triệu để 'bảo kê'. Ảnh Dân việt.

Nhiều tháng qua, người dân ở xã Quảng Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long vô cùng hoang mang khi vườn cây của họ liên tục bị kẻ gian phá hoại. Sự việc diễn ra trong thời gian dài nhưng các ngành chức năng ở địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

Theo anh Nguyễn Văn Hoàng (ngụ xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), gia đình anh có 4 ha tiêu trồng xen bơ ở xã Quảng Tiến. Liên tục trong thời gian gần đây, kẻ gian đã 2 lần vào vườn chặt phá gần 200 dây tiêu 3-4 năm tuổi gây thiệt hại cho gia đình anh hơn 70 triệu đồng, theo Sài Gòn giải phóng. 

Nhìn vườn tiêu héo rụi, anh Hoàng xót xa: “Ngày 8/4, tôi vào thăm rẫy thì phát hiện 80 dây tiêu đã bị kẻ gian lẻn vào cắt sát gốc, không thể phục hồi. Trong lúc cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc thì ngày 3-5, kẻ gian lại tiếp tục lẻn vào vườn cắt thêm của gia đình 101 dây tiêu”.

Cũng theo anh Hoàng, trước khi sự việc xảy ra có một nhóm thanh niên, mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy người đến yêu cầu: nếu anh đưa 600 triệu đồng thì sẽ để yên ổn cho làm ăn. Anh Hoàng không đồng ý thì bị những đối tượng trên đe dọa và sau đó vườn tiêu của gia đình anh bị phá hoại.

Cũng như anh Hoàng, ngày 9/5, gia đình ông K’Jrong cũng bị kẻ xấu chặt phá hàng chục cây cà phê và nhiều dây tiêu đang cho thu hoạch. Cùng ngày, 4 sào bí đỏ của gia đình ông Phạm Ngọc Phương ở gần đó cũng bị kẻ gian cắt sát gốc, Dân việt đưa tin.

“Năm 2017, gia đình tôi cũng từng bị kẻ gian lẻn vào phá hoại gần 900 trụ tiêu. Tôi đã báo sự việc cho chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có đối tượng nào bị xử lý. Tình hình ngày càng nghiêm trọng hơn khi nhiều hộ dân trong vùng liên tiếp bị phá hoại cây trồng”, ông K’Jrong nói.

Theo người dân Quảng Tiến, khoảng 2 năm gần đây, trên địa bàn thôn thường xuyên xuất hiện một nhóm khoảng 20 đối tượng lạ. Nhóm này thường xuyên đến yêu cầu người dân đưa tiền nếu muốn được yên ổn làm ăn.

"Chúng biết đa phần đất đai của người dân khai hoang từ đất rừng nên đến đòi bảo kê, đòi hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Ai đưa tiền thì được yên ổn, người nào không chấp nhận yêu cầu vô lý đó liền bị chúng tìm cách phá hoại", một người dân bức xúc.

Ông Đinh Minh Tuấn, Trưởng Công an xã Quảng Sơn, xác nhận, trên địa bàn thôn Quảng Tiến cũng có một nhóm đối tượng lạ mặt thường xuyên xuất hiện, có dấu hiệu gây rối an ninh trật tự. “Do nhóm đối tượng này ở địa phương khác đến. Khi người dân báo tin, chúng tôi vào xác minh thì nhóm đối tượng này lại chạy sang huyện Đắk Song nên rất khó xử lý”.

Ngày 1/6, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, công an tỉnh đã nhận được báo cáo của Công an huyện Đắk G’Long về việc nhiều hộ dân ở xã Quảng Sơn bị nhóm đối tượng phá hoại vườn cây. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ.


Xem thêm: 'Cà phê pin' chỉ dùng trộn vào tiêu, không trộn vào cà phê

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN