Chủ nhật, 19/09/2021 | 08:26
RSS

Bộ NN&PT-NT: Vụ cà phê nhuộm lõi pin chưa bán ra thị trường

Thứ sáu, 01/06/2018, 09:25 (GMT+7)

Liên quan đến vụ phế phẩm cà phê nhuộm lõi pin trộn vào hồ tiêu, Bộ NN&PT-NT khẳng định sản phẩm chưa được bán ra thị trường.

Bộ NN&PT-NT: Vụ cà phê nhuộm lõi pin chưa bán ra thị trường
Bộ NN&PT-NT: Vụ cà phê nhuộm lõi pin chưa bán ra thị trường. Ảnh Tri thức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Vũ Văn Tám vừa ký văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin xảy ra tại tỉnh Đắk Nông.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, ngày 15/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) tỉnh Đắk Nông phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh này kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) làm chủ. 

Kết quả kiểm tra phát hiện trong kho xưởng của bà Loan có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ, bột lõi pin đã được sấy khô với tổng khối lượng gần 21,3 tấn. 

Ngoài ra, còn có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê-tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.

Bà Loan khai nhận đã bán 3 tấn hỗn hợp cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Thảo Dung (thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). 

Công ty này dùng khoảng 1,5 tấn hỗn hợp trộn với 7,5 tấn hạt tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này sau đó được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Theo Bộ NN-PTNT, số tiêu trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu trực tiếp. Khoảng 1,5 tấn hỗn hợp còn lại, khi có tin cơ quan công an phát hiện cơ sở bà Loan vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su hòng tẩu tán. Công an đã kịp thời thu giữ số tang vật này để phục vụ điều tra.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN-PTNT, Tổ trưởng tổ xác minh vụ phụ phẩm cà phê nhuộm pin, cho biết mục đích của hành vi nhuộm lõi pin là gian lận thương mại nhưng ở mức độ nguy hiểm là sử dụng lõi pin, loại chất thải độc hại, không được phép sử dụng, nhưng chủ cơ sở vẫn cố tình nhuộm, trộn trực tiếp vào thực phẩm tiêu dùng của con người.

Trước đó, ngày 4/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với bà Loan cùng 4 người khác có liên quan vụ việc này.


Xem thêm: 
Từ vụ cà phê bị nhuộm bằng pin đen, học ngay 10 cách phân biệt cà phê thật giả

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN